Virus Zika có khả năng gây teo tinh hoàn

Viết Quân (Ban Thời sự), icon
05:36 ngày 01/11/2016

VTV.vn - Virus Zika có khả năng làm teo tinh hoàn của chuột tới 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở loài động vật gặm nhấm này.

Muỗi Aedes, vật trung gian lây truyền virus Zika. (Ảnh: EPA)

Virus Zika vẫn được biết tới có thể gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên các nhà khoa học Mỹ vừa có một phát hiện mới cho thấy tác động nguy hiểm của virus này tới khả năng sinh sản của nam giới.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã nghiên cứu tác động của virus Zika trên loài chuột và rút ra kết luận: Virus này có khả năng làm teo tinh hoàn tới 90% và gây ra tình trạng vô sinh ở loài động vật gặm nhấm này.

Căn cứ vào kết quả trên, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định liệu Zika có gây tác động tiêu cực tương tự ở nam giới hay không. Một số thông tin liên quan cho thấy loại virus này có thể thâm nhập vào hệ thống sinh sản của nam giới và tồn tại được trong tinh dịch, cũng như tinh trùng. Nhóm nghiên cứu tin rằng virus Zika có thể làm giảm số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone ở các đối tượng nam giới bị ảnh hưởng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục