Virus Zika có thể sống trong mắt người và gây bệnh về mắt

Theo VOV, icon
01:08 ngày 14/09/2016

VTV.vn - Nghiên cứu công bố trên tạp chí “Tế bào” (Cell), đã xem xét ảnh hưởng của việc nhiễm virus Zika trong con mắt của thai nhi, trẻ sơ sinh và ở những con chuột trưởng thành.

Giáo sư Michael Diamond thuộc Đại học Y Dược Washington, Mỹ, cho biết, mắt có thể là nơi chứa virus Zika và hiện họ đang xem xét loại virus này có thể tồn tại được bao lâu trong mắt bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách cấy virus Zika vào cơ thể chuột qua da của chúng, tương tự như cách con người bị nhiễm Zika do muỗi đốt. Và họ thấy virus Zika sống trong mắt của loài động vật gặm nhấm này 7 ngày sau đó.

Các nhà khoa học cho biết, hiện vẫn còn chưa rõ cách thức virus Zika nhiễm vào mắt như thế nào, song có một khả năng là nó vượt qua "hàng rào máu võng mạc ngăn cách mắt từ máu, đi dọc theo dây thần kinh thị giác kết nối não và mắt". Theo giáo sư Jonathan Miner, đồng tác giả nghiên cứu, điều này cho thấy nhiều khả năng người lành có thể bị nhiễm virus Zika khi tiếp xúc với nước mắt của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, 1/3 trẻ sơ sinh bị nhiễm Zika trong bào thai bị mắc các bệnh về mắt như như viêm thần kinh thị giác, tổn thương võng mạc hoặc mù, các nhà nghiên cứu cho biết. Trong khi đó, ở người lớn, Zika có thể gây ra viêm kết mạc, và trong một số trường hợp hiếm gặp còn có thể gây viêm màng bồ đào, một tình trạng trong đó một phần của bức tường mắt bị viêm, và có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục