Vỡ túi silicon, người phụ nữ phát hiện khối u ở ngực

Tuấn BảoCập nhật 15:06 ngày 16/09/2020

Túi ngực bị vỡ của bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật lấy túi silicon bị vỡ, cắt u vú kết hợp đặt túi thẩm mỹ cho một phụ nữ gặp sự cố sau khi nâng ngực.

6 năm trước, chị N.T.P. (36 tuổi, trú tại Hà Nội) thực hiện nâng ngực bằng túi silicon tại một cơ sở thẩm mỹ tại TP.HCM. Chị cho biết: Túi ngực chị đặt là loại bề mặt nhám - khi đó đang rất thịnh hành. Là người có ý thức về chăm sóc sức khỏe, chị thường xuyên đi kiểm tra định kỳ, đặc biệt là vùng ngực.

Trong một lần đi khám cách đây khoảng 2 tháng, chị nhận được kết quả nghi ngờ vỡ túi silicon và theo dõi ung thư vú, khiến chị vô cùng hoang mang, lo lắng. Qua tìm hiểu, chị mới biết sản phẩm túi nâng ngực loại nhám này đã bị thu hồi tại Mỹ và châu Âu vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi, liên quan đến một loại ung thư hiếm gặp.

Sau nhiều ngày đắn đo suy nghĩ, chị quyết định đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám và điều trị. Tại đây, các kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy: Hình ảnh vỡ túi ngực bên trái, có ít dịch khe giữa bao xơ và bao tức ngực bên phải, nhân giảm âm vú phải, nang vú trái. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tại Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa.

TS.BS Vũ Kiên, Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Khoa Ngoại Vú - Phụ khoa nhận định: Đây là một trường hợp ít gặp và phức tạp vì phải tính toán làm sao để lấy hết toàn bộ tổ chức silicon ra khỏi khoang túi ngực mà không làm tràn vật liệu ra bên ngoài. Nếu không cẩn thận, để silicon lẫn với cơ và tổ chức tuyến vú, sau này có thể tạo thành các khối áp xe nhỏ, tạo phản ứng viêm, u xơ nhỏ.

Ekip phẫu thuật sau khi lấy túi ngực vỡ qua đường mở ở núm vú, thực hiện vét sạch silicon 2 bên ngực, cắt u ngực phải, đồng thời kết hợp nâng ngực thẩm mỹ theo nguyện vọng của bệnh nhân. 

Theo TS.BS Vũ Kiên, rất may bệnh nhân phát hiện sớm và đến bệnh viện xử trí kịp thời vì khi silicon bị vỡ để lâu dễ gây viêm nhiễm, thậm chí là hoại tử vạt da.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Chị em phụ nữ nên thực hiện nâng ngực thẩm mỹ ở những cơ sở uy tín, tìm hiểu kỹ về sản phẩm, đặc biệt cẩn thận với các loại túi trôi nổi và sau phẫu thuật phải đi khám lại thường xuyên đề phòng nguy cơ xô lệch hay các biến chứng khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Trì hoãn tầm soát, số người Mỹ mắc ung thư dự kiến tăng cao

VTV.vn - Mỹ ước tính số người mang bệnh ung thư tăng từ 1,8 triệu năm 2020 lên 2,3 triệu vào năm 2040, do tình hình dịch bệnh đã khiến người dân trì hoãn tầm soát bệnh tật.