Đau đớn khi đặt túi ngực tại thẩm mỹ tư, người phụ nữ phải phẫu thuật lấy túi ngực vỡ

Linh ChiCập nhật 13:00 ngày 02/07/2020

VTV.vn - Sau đặt nâng ngực tại thẩm mỹ viện tư nhân 5 năm trước, người phụ nữ 43 tuổi bị thâm tím, căng cứng. Trong lần kiểm tra tại bệnh viện, bác sĩ phát hiện túi ngực bị vỡ.

Chị N.T.V (43 tuổi) đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm. Do cuộc sống bận rộn, khi có ý định nâng ngực, chị không có thời gian tìm hiểu thông tin kỹ càng mà chỉ nghe qua kênh môi giới để tới 1 thẩm mỹ viện tư.

Tại đây, nhân viên tư vấn cho biết phẫu thuật rất nhanh chóng, không đau và không biến chứng nên chị đồng ý chi một khoản tiền lớn để nâng ngực túi nhám to hình giọt nước. Trái ngược với lời quảng cáo trước đó, sau mổ chị đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng. Bác sĩ khuyên chị cần đi matxa nhiều tháng sau mổ thì ngực mới mềm được.

Do bận rộn và chủ quan nên sau đó chị cũng không có điều kiện đi khám kiểm tra ngực hàng năm. Cho đến đầu năm nay, nghe người em họ định cư ở Anh về kể chuyện loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi. Lúc này, chị mới cảm thấy lo lắng và quay lại khám lại với bác sĩ ở thẩm mỹ viện nơi chị được phẫu thuật lần đầu.

Tại đây, bác sĩ giải thích vì chị mổ lần đầu bằng đường nách nên lần sau nếu mổ lại sẽ phải mổ bằng đường mổ khác chứ không mổ lại đường nách được nữa. Do không muốn tạo thêm sẹo trên bầu ngực và rất sợ dư âm của lần mổ trước nên chị quyết định tìm hiểu về tạo hình thẩm mỹ ngực và tìm cơ sở y tế uy tín có thể phẫu thuật lại bằng đường nách mà không cần rạch thêm đường khác trên cơ thể.

Đau đớn khi đặt túi ngực tại thẩm mỹ tư, người phụ nữ phải phẫu thuật lấy túi ngực vỡ - Ảnh 1.

Phim kiểm tra ngực của bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp. Hỏi kỹ tiền sử biết được bệnh nhân đã được đặt túi nhám to giọt nước.

Nhận thấy có vấn đề bất thường, các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Kết quả chụp MRI cho thấy: Hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước mà bệnh nhân không biết. Bệnh nhân được chỉ phẫu thuật ngay lập tức.

Các phẫu thuật viên đã mất gần 2 giờ để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày, làm sạch hết tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài. Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Sau 30 phút kiểm tra cầm máu kỹ cũng là lúc kết quả giải phẫu bệnh tức thì trả lời không có tế bào lạ, các bác sĩ mới tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực thế hệ mới nhất hiện nay, phục hồi lại bộ ngực mềm mại tự nhiên cho bệnh nhân.

Đau đớn khi đặt túi ngực tại thẩm mỹ tư, người phụ nữ phải phẫu thuật lấy túi ngực vỡ - Ảnh 2.

Dịch hút ra từ bầu ngực bị vỡ của bệnh nhân.

Có nhiều nguyên nhân biến chứng vỡ túi, trong trường hợp này có giả thiết khi bệnh nhân đi mổ lần đầu đã không được tư vấn chọn lựa chuẩn bị kỹ càng nên đã chọn mổ phương pháp đường nách không nội soi. Khi đó, do bóc khoang không chính xác nên phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức tránh di lệch sau này. Tuy nhiên, túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại, cùng với thời gian vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, các chị em có nhu cầu nâng ngực cần tìm hiểu thông tin kỹ càng, dành thời gian đi tư vấn đầy đủ, sau đó nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa. Nếu đúng chỉ định thì phương pháp nâng ngực nội soi đường nách có thể cho kết quả hết sức thẩm mỹ, an toàn ít biến chứng và đặc biệt không để lại bất kỳ một dấu hiệu mổ xẻ nào trên bầu ngực.

Đối với những trường hợp lần đầu đi mổ đường nách không có nội soi, khi gặp vấn đề xảy ra cần mổ lại, người bệnh nên tìm đến các chuyên gia, các trung tâm có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi đường nách để được mổ lại bằng đường nách, giúp giảm tỷ lệ nguy cơ biến chứng, không phải mổ thêm ở đường khác gây mất thẩm mỹ cho bầu ngực.

Đối với những trường hợp trước đây đã phẫu thuật bằng các loại túi nhám to mà bây giờ đã có yêu cầu thu hồi trên thị trường thì cần phải được khám lại và theo dõi một cách thường xuyên. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, người bệnh chỉ cần siêu âm, chụp chiếu kiểm tra hàng năm. Nếu như có xuất hiện các triệu chứng cứng đau hay u cục gì đó thì nên đến gặp các chuyên gia ra về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các trung tâm lớn để có thể được điều trị theo dõi và chăm sóc các biến chứng của loại túi này một cách lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực