Vỡ xương hốc mắt vì xì mũi quá mạnh

Nguyễn Mai, icon
10:05 ngày 15/07/2018

VTV.vn - Một người phụ nữ người Anh chỉ vì hắt hơi quá mạnh nên đã bị vỡ xương trong ổ mắt trái, theo một báo cáo trên tạp chí Live Science.

Hình chụp cắt lớp hốc mũi của bệnh nhân
banner

Vụ việc xảy ra khi người phụ nữ 36 tuổi đang làm việc. Ngay sau khi hắt hơi, người phụ nữ tạm thời mất tầm nhìn ở cả hai mắt. Khoảng 2 giờ đồng hồ sau đó, lỗ mũi bên trái của cô bắt đầu chảy máu, và xuất hiện bọng sưng quanh mắt trái của cô. Cảm giác đau liên tục bên trái phần đầu và thị lực không được cải thiện, người phụ nữ này đã đi khám bác sĩ.

Phim chụp cắt lớp CT xương trên khuôn mặt của cô cho thấy xuất hiện một vết gãy xương trong ổ mắt trái của cô, theo báo cáo.

Có nhiều nguyên nhân để gây nên tai nạn gãy xương mắt, chẳng hạn như khi một người nào đó bị đấm vào mắt hoặc bị trúng một quả bóng, tiến sĩ Sam Myers, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học North Middlesex ở London, người trực tiếp khám cho nữ bệnh nhân này cho hay.

Nhưng trong trường hợp này, hơi từ mũi đã tạo nên một lực đủ để tác động mạnh lên hốc mắt, gây tổn thương cho lớp xương mỏng ở nền hốc mắt, tiến sĩ Myers nói.

Nữ bệnh nhân này cũng hút thuốc lá. Và hút thuốc thay đổi áp lực trong xoang của một người – khu vực nằm bên cạnh các ổ mắt, và điều này có thể khiến cô dễ bị gãy xương hơn, anh nói.

Myers giải thích rằng người phụ nữ có thể có khuynh hướng xương yếu khiến xương quanh mắt và đường mũi dễ bị tổn thương hơn do áp lực thay đổi.

Người phụ nữ đã phải nhập viện một đêm để theo dõi, may mắn cô không cần phải phẫu thuật. Cô đã được cho thuốc giảm đau và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bác sĩ cho biết, cơn đau ở phía bên trái đầu của cô vẫn sẽ kéo dài trong vài ngày tới. Điều này sẽ biến mất sau khi cô khỏi hoàn toàn, Myers nói. Nhưng một tin vui là người phụ nữ đã bỏ việc hút thuốc, tức là việc cô hắt xì cũng sẽ không gây nguy hiểm gì cho hốc mắt nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục