Vụ bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine: Không có sai sót trong tiêm chủng

Kỳ Vọng - Văn Lương (Ban Thời sự)Cập nhật 20:36 ngày 22/10/2015

VTV.vn - Liên quan đến trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1, Hội đồng chuyên môn xác định, không có sai sót trong tiêm chủng.

Sáng nay (22/10), Hội đồng tư vấn chuyên môn gồm đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và các đơn vị thuộc Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã có cuộc họp đánh giá toàn bộ quá trình tai biến sau tiêm vaccine sinh phẩm y tế xảy ra trên địa bàn sau vụ việc của cháu bé Lô Tuấn Trường.

Hội đồng chuyên môn xác định, không có sai sót trong tiêm chủng. 5 cán bộ y tế xã Quang Phong tham gia tiêm chủng đều đã được tập huấn và có chứng chỉ. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine đúng yêu cầu. 28 trẻ trên địa bàn xã Quang Phong sử dụng cùng lô và loại vaccine gây tử vong cho nạn nhân Lô Tuấn Trường hiện sức khỏe đều tốt.

Trước đó, nạn nhân cũng đã được uống vaccine OPV và tiêm vaccine BCG, vaccine Quinvaxem mũi 1 nhưng không xảy ra phản ứng nào, đến mũi tiêm vaccine Quinvaxem lần 2 thì diễn biến dẫn đến tử vong rất nhanh, chỉ trong vòng khoảng 4 phút. Đây cũng là trường hợp tai biến sau tiêm chủng ở trẻ xảy ra nhanh nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, do gia đình không đồng ý khám nghiệm tử thi nên không có cơ sở khoa học chắc chắn để xác định nguyên nhân tử vong mà chỉ nghiêng nhiều về nguyên nhân do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Do đây là trường hợp cá biệt, xảy ra đơn lẻ nên Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khuyến nghị, tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai hoạt động tiêm chủng cho trẻ với các loại vaccine hiện có theo đúng kế hoạch và tiến độ, trừ các liều vaccine liên quan đến trường hợp tai biến tại huyện Quế Phong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đắk Lắk: Khó khăn trong phòng chống sốt rét

VTV.vn - Từ đầu năm tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 456 ca mắc sốt rét với 445 ca dương tính với ký sinh trùng sốt rét.