WHO kêu gọi giảm lượng tiêu thụ chất béo

Ban Thời sự, icon
12:55 ngày 05/05/2018

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới ( WHO) kêu gọi người dân trên toàn cầu giảm lượng tiêu thụ thực phẩm béo vốn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng công bố những chỉ dẫn mới để giúp người dân giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Sáng kiến của WHO nhằm mục đích ngăn chặn khoảng 17 triệu ca tử vong mỗi năm do các chứng bệnh về tim mạch có liên quan đến những thực phẩm sử dụng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa thường có trong bơ, cá hồi, lòng đỏ trứng và sữa bò. WHO muốn người lớn và trẻ em giảm lượng tiêu thụ chất béo này xuống chỉ còn 10% tổng nhu cầu năng lượng mỗi ngày. Đối với chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong các thực phẩm nướng, rán và dầu ăn, WHO muốn tỷ lệ chất béo này chỉ còn chiếm 1% lượng hấp thụ calorie mỗi ngày.

Theo WHO, để loại trừ những mối đe dọa của việc sử dụng quá nhiều chất béo chuyển hóa trong thực phẩm, các Chính phủ cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo rằng thực phẩm chế biến sẵn không sử dụng dầu thực vật đã bị hydro hóa. Các loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm mất cân bằng chuyển hóa của cơ thể, dẫn đến mất cảm giác no và ăn mãi không biết chán, gây ra tình trạng béo phì nhanh chóng và hàng loạt bệnh nguy hiểm liên quan tới tim mạch như: xơ vữa động mạch, giảm lưu thông máu nuôi tim dẫn đến các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, ung thư.


Ung thư gan vì ăn nhiều đường, chất béo Ung thư gan vì ăn nhiều đường, chất béo

VTV.vn - Theo nghiên cứu mới nhất, chế độ ăn nhiều thực phẩm ngọt, béo như trong chế độ ăn phương Tây có thể gây ung thư gan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục