WHO khuyến cáo tăng thêm mũi tiêm phòng bạch hầu

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 19:58 ngày 01/08/2016

Ảnh minh họa

VTV.vn - Khi trẻ 6 tuổi phải tiếp tục tiêm mũi thứ tư và cứ 10 năm tiêm nhắc lại một lần, chỉ như vậy mới tạo ra được miễn dịch cộng đồng vĩnh viễn.

Sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản, viêm gan B và mới đây nhất là dịch bạch hầu ở Bình Phước... những bệnh này có trong vaccine Quinvaxem phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ. Các chuyên gia cho biết, đã có một thời gian những bệnh này gần như được khống chế, tuy nhiên trong thời gian qua lại xuất hiện trở lại. Một trong những nguyên nhân đó là: sau khi có những thông tin về tai biến, nhiều người đã bỏ tiêm hoặc chờ tiêm vaccine dịch vụ.

Trong 60 người mắc bạch hầu tại Bình Phước, có tới trên 70% tập trung ở lứa tuổi từ 8 đến 26 tuổi. Nguyên nhân được xác định hai xã Thuận Lợi và Thuận Phú của tỉnh Bình Phước tỷ lệ tiêm chủng thấp, dẫn đến miễn dịch cộng đồng kém. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây cũng chỉ là một yếu tố.

Việc dịch bạch hầu quay trở lại không chỉ ở Việt Nam, năm 2012 tại Mỹ dịch cũng xuất hiện trở lại và đối tượng mắc trong độ tuổi từ 10 đến 12. Một số nước như: Jodan; Indonesia; Trung Quốc dịch bạch hầu đã quay trở lại và độ tuổi cũng từ 5 đến 16.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo: nếu trẻ chỉ tiêm vaccine bạch hầu 3 mũi khi: 2, 3 và 4 tháng tuổi, thời gian bảo vệ chỉ được đến khi 5 tuổi. Vì vậy, khi trẻ 6 tuổi phải tiếp tục tiêm mũi thứ tư và cứ 10 năm tiêm nhắc lại một lần, chỉ như vậy mới tạo ra được miễn dịch cộng đồng vĩnh viễn.

Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đã sản xuất và lưu hành vaccine bạch hầu - uốn ván có chất lượng tương đương với nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ăn kiêng ít tinh bột có thể giảm tuổi thọ

VTV.vn - Những người ở độ tuổi trung niên thực hiện chế độ giảm cân ăn ít tinh bột và nhiều protein từ thịt có nguy cơ bị giảm tuổi thọ.