WHO quan ngại về việc điều trị bệnh động kinh ở các nước nghèo

Nguyễn MaiCập nhật 14:15 ngày 22/06/2019

Bệnh động kinh ảnh hưởng đến gần 50 triệu người trên khắp thế giới.

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo toàn cầu đầu tiên về bệnh động kinh.

Trong báo cáo này, WHO nêu ra những quan ngại về việc điều trị, chăm sóc người bị mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo.

WHO cho biết: 7 trong số 10 người mắc bệnh động kinh ở các nước đang phát triển không nhận được sự chăm sóc y tế cấn thiết với chi phí thấp. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo cao hơn đáng kể so với các nước công nghiệp phát triển. Theo báo cáo của WHO, khoảng cách điều trị giữa nước giàu và nước nghèo tồn tại ngay cả khi thuốc chữa bệnh có thể chỉ 5 USD mỗi năm cho mỗi bệnh nhân. Ngoài việc thiếu thuốc chữa bệnh, nhiều nước nghèo còn có quá ít bác sĩ chuyên khoa để điều trị, hỗ trợ cho những người mắc bệnh động kinh.

Các nghiên cứu cho thấy: gần 25% các trường hợp động kinh có thể phòng ngừa được; 70% những người mắc bệnh này có thể không bị động kinh nếu họ được tiếp cận với các loại thuốc điều trị thông qua hệ thống y tế.

Người mắc bệnh động kinh có thể do cú sốc tinh thần khi sinh con, bị đột quỵ, bị nhiễm trùng hoặc chấn thương não. Bệnh động kinh hiện nay ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới, trong đó có 80% số bệnh nhân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực