Xác định được nguồn lây nhiễm COVID-19 của 3 bệnh nhân ở Hải Phòng

Văn Thành, icon
10:18 ngày 23/02/2021

VTV.vn - Liên quan đến 3 ca mắc COVID-19 tại Hải Phòng, ngành Y tế Hải Phòng đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xác minh được nguồn lây cho 3 bệnh nhân này.

Chiều 23/2, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Thông tin tại cuộc họp, thành phố đã tập trung cao truy vết chùm 3 ca bệnh, trong đó bệnh nhân Đ.T.P có 311 F1, 1.423 F2. Khai thác bệnh nhân N.V.Q, ngoài các F1 đã được xác định, phát hiện được thêm 5 F1; bệnh nhân Đ.T.T (em gái bệnh nhân Đ.T.P) cũng có 52 F1. Trong đêm hôm qua, ngành Y tế phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xác minh được nguồn lây của các bệnh nhân là từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ngành Y tế đã lấy 1.737 mẫu của toàn bộ xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, kết quả: 1.337 mẫu âm tính, còn lại chờ kết quả. Trong ngày 23/2, tập trung lấy mẫu xét nghiệm diện rộng của toàn bộ khu vực liên quan của quận Lê Chân.

Đại diện lãnh đạo Công an thành phố báo cáo: Ngay từ đêm 22/2, Công an thành phố đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an quận Lê Chân tiến hành khai thác bệnh nhân N.V.Q. Qua đó nắm được thông tin: Ngày 23, 24/1 bệnh nhân đã về thành phố Hải Dương của tỉnh Hải Dương; đến ngày 27/1 về quê ở Cẩm Giàng; ngày 28/1 về Hải Phòng về nhà của bệnh nhân Đ.T.P ở xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động ăn cơm, từ đó ở lại thành phố Hải Phòng. Vào thời gian bệnh nhân N.V.Q. về tỉnh Hải Dương, tình hình dịch bệnh tại tỉnh này đang diễn biến phức tạp.

Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng với mục tiêu cao nhất để truy vết các F1 và xác định yếu tố hình sự liên quan. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh nhân N.V.Q đang ở trong môi trường cách ly, nên lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn, Công an thành phố sẽ tiếp tục khai thác tiền sử đi lại của bệnh nhân.

Lãnh đạo quận Lê Chân cho biết: Quận đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà bệnh nhân N.V.Q, 4 người trong nhà bệnh nhân N.V.Q đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Quận đã vận động tuyên truyền người dân trong khu vực phong tỏa nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của thành phố, cách ly để bảo vệ chính mình và người thân.

Từ 22/2 đến 15h ngày 23/2, đã truy vết 78 trường hợp F1 liên quan đến trường hợp bệnh nhân N.V.Q và Đ.T.P, rà soát được 431 F2; Trung tâm Y tế quận và các đơn vị lấy 913 mẫu bệnh phẩm liên quan, 348 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Trong khu phong tỏa, có 105 hộ đã tiếp nhận lương thực thực phẩm, nhân dân thấy được sự quan tâm của thành phố và của quận, yên tâm thực hiện cách ly trong khu phong tỏa. Ngoài ra, quận đã đi phát thông báo đến tất cả các hộ mặt đường dừng hoạt động tại các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm.

Phía lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cho biết: Huyện đã tập trung rất cao đến việc truy vết các F0, xác định được 96 F1, trong đó 64 F1 của BN Đ.T.T, 32 F1 của BN Đ.T.P, 452 trường hợp F2. Huyện đã tăng cường lực lượng phong tỏa xóm 4, thôn Lôi động, xã Hoàng Động, hạn chế tối đa người ra vào địa phương, thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cấp phát thẻ ra vào cho người dân, mỗi nhà 3 ngày mới ra ngoài 1 lần. Người dân chấp hành tốt, yên tâm thực hiện theo các yêu cầu phòng chống dịch. Huyện đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ thôn 4, xã Hoàng Động, trong thời gian tiếp tục khử khuẩn các khu vực xung quanh. Toàn huyện đã lấy 1.782 mẫu xét nghiệm của thôn 4, kết quả đều âm tính.

20h ngày 22/2, 553 tổ phòng chống dịch trên địa bàn huyện đã đi vào hoạt động, kiểm soát tất cả di biến động trong dân cư, giám sát các F2 cách ly y tế tại nhà, phối hợp truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Đ.T.T và Đ.T.P. Thành lập 4 chốt kiểm soát tại các xã giáp ranh. Phối hợp với Sở Công thương cấp phát thực phẩm tới người dân ở khu phong tỏa. Bước đầu, quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, huyện sẽ rút kinh nghiệm để tiếp tục phát vào các ngày tiếp theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục