Xem điện thoại vào ban đêm có thể gây mù tạm thời

Trung tâm tin tức VTV24, icon
05:00 ngày 13/09/2016

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh mới đây đã cảnh báo về tình trạng các bệnh nhân bị mù tạm thời do xem điện thoại khi đã tắt đèn đi ngủ.

(Ảnh minh họa)

Việc xem điện thoại vào ban đêm đã dẫn đến giảm lượng sắc tố nhậy ánh sáng ở mắt khiến mắt khó thích nghi trong điều kiện ánh sáng thường và gây mù tạm thời. Không chỉ vậy, theo các nhà khoa học, việc sử dụng các thiết bị thông minh trước khi đi ngủ cũng gây nên tình trạng khó ngủ hơn.

Không ít người thường sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ như vào mạng xã hội, đọc báo, chơi game… Tuy nhiên, đây là thói quen ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là thị giác bởi ánh sáng xanh phát ra từ chúng có thể gây hại cho mắt.

Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng, người dùng tốt nhất không nên sử dụng điện thoại, hoặc máy tính bảng, máy tính trước khi đi ngủ hoặc hạn chế dùng trong bóng tối. Theo báo cáo được đăng trên tạp chí Kỉ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Anh (PNAS), ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị số này có thể làm giảm việc sản sinh melatonin (một hormone giúp gây buồn ngủ), đồng thời phá vỡ nhịp sinh học, giảm thời gian ngủ sâu… khiến người sử dụng chúng không thể ngủ ngon.

Phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và sóng điện thoại di động Phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và sóng điện thoại di động Điện thoại di động ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới Điện thoại di động ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản nam giới Ổ vi khuẩn trên điện thoại di động Ổ vi khuẩn trên điện thoại di động

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục