Xét nghiệm hơi thở chẩn đoán bệnh sốt rét

Theo VOVCập nhật 12:00 ngày 20/04/2015

Riêng trong năm 2013, có gần 200 triệu trường hợp nhiễm bệnh sốt rét và hơn nửa triệu ca tử vong do bệnh này (ảnh minh họa, nguồn: KT)

VTV.vn - Giới khoa học Australia đánh giá đây được xem là một bước tiến lớn nhằm tiến tới thanh toán dịch bệnh nguy hiểm này.

Các nhà nghiên cứu của Australia vừa xây dựng phương pháp xét nghiệm hơi thở để chẩn đoán bệnh sốt rét, được kỳ vọng sẽ góp phần giảm được hàng nghìn ca tử vong liên quan tới căn bệnh chết người này.

Các bác sĩ thường sử dụng kính hiển vi để kiểm tra mẫu máu xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y học Berghofer QIMR mới đây lại phát hiện ra rằng, những bệnh nhân mắc bệnh sốt rét có các chất hóa học đặc biệt trong hơi thở của mình.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Y học Berghofer QIMR, trường Đại học quốc gia Australia và Tổ chức khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) hy vọng, phát hiện mới này có thể mở đường cho việc nghiên cứu ra loại máy phân tích hơi thở chẩn đoán bệnh sốt rét, được sử dụng hiệu quả tại những khu vực nơi bệnh dịch lan rộng.

Giới khoa học đánh giá đây được xem là một bước tiến lớn nhằm tiến tới thanh toán dịch bệnh nguy hiểm này. Chẩn đoán bệnh sốt rét sớm bằng xét nghiệm nhanh qua hơi thở cũng sẽ góp phần cứu sống thêm nhiều người bệnh hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.