Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm Tết Trung thu

Hoàn LêCập nhật 07:03 ngày 28/09/2020

Đoàn liên ngành số 1 kiểm tra sản phẩm bánh trung thu tại Công ty TNHH Một thành viên Duy Ngân (Ảnh: Sở Y tế Đồng Nai).

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng dịp tết Trung thu, Đồng Nai thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm về ATTP.

Đoàn liên ngành số 1 do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Một thành viên thương mại dịch vụ vận tải Duy Ngân (đóng tại ấp Thanh Bình, xã Lộc An, huyện Long Thành). Đây là một đại lý lớn chuyên phân phối, kinh doanh các loại thực phẩm bao gói sẵn như bánh kẹo, mì tôm, dầu ăn…

Trong mùa Trung thu năm nay, tuy sức tiêu thụ giảm nhưng công ty vẫn phân phối hơn 80 sản phẩm bánh trung thu của thương hiệu Kinh Đô. Công ty hiện có 4 lao động, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra chỉ xuất trình được 2 giấy khám sức khỏe. Bên cạnh đó, 13 sản phẩm bánh trung thu đều có nội dung về nhãn hàng hóa ghi chưa phù hợp với hồ sơ tự công bố sản phẩm như thành phần cấu tạo, hạn sử dụng, cảnh báo an toàn. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty sớm khắc phục những sai phạm trên.

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra Cơ sở Nguyên Nguyên (tại khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành) chuyên sản xuất 4 loại bánh trung thu gồm: bánh trung thu thập cẩm gà quay, bánh trung thu đậu xanh, bánh trung thu sữa dừa và bánh trung thu pía môn thập cẩm. Sản lượng sản xuất mỗi ngày khoảng 120 bánh.

Xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm Tết Trung thu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra sản phẩm xoài sấy tại Công ty TNHH Ba Sương (Ảnh: Sở Y tế Đồng Nai).

Kết quả kiểm tra cho thấy: Cơ sở có hạ tầng, nhà xưởng sạch sẽ; có giấy đăng ký hộ kinh doanh; có hóa đơn mua các loại nguyên liệu dùng để sản xuất các loại bánh trung thu; chủ cơ sở và nhân viên sản xuất được khám sức khỏe theo đúng quy định; có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên và chủ cơ sở do chủ cơ sở xác nhận.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được 4 hồ sơ tự công bố sản phẩm. Đoàn yêu cầu Cơ sở Nguyên Nguyên phải xuất trình 4 hồ sơ công bố tại Ban chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Long Thành (Phòng Y tế huyện Long Thành là cơ quan thường trực). Đồng thời, duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại khu vực sản xuất.

Còn tại huyện Thống Nhất, Đoàn liên ngành số 1 đã đến kiểm tra tại Công ty TNHH Ba Sương (ấp Võ Dõng 2, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) chuyên sản xuất trái cây sấy và trái cây đóng hộp với sản lượng khoảng 60 tấn/tháng. Qua kiểm tra cho thấy: Cơ sở có đủ giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận HCCP do công ty SGS Việt Nam cấp, hạ tầng nhà xưởng rộng, thoáng mát. Công ty cũng đã tự công bố sản phẩm. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và nhân viên sản xuất; chưa có hóa đơn đầu vào của các loại nguyên liệu. Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm tra phẩm màu, độ ngọt, vi sinh của sản phẩm xoài sấy đóng gói.

Ông Nguyễn Đình Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua kiểm tra hầu như các cơ sở vẫn còn vi phạm một số yêu cầu trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn đã nhắc nhở và yêu cầu khắc phục những mặt chưa làm được, đồng thời giao phòng y tế các địa phương hướng dẫn các cơ sở thực hiện các kiến nghị của đoàn và có báo cáo kết quả bằng văn bản về Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thuộc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực