Xuất hiện ca mắc mới sau 100 ngày, New Zealand phong tỏa một thành phố

Nhật AnhCập nhật 12:05 ngày 12/08/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Chính phủ New Zealand vừa tuyên bố phong tỏa thành phố Auckland và nâng cao mức độ kiểm soát dịch bệnh sau khi phát hiện 4 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây.

Trong buổi họp báo diễn ra tối ngày 11/8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tổ chức họp báo để thông tin về các ca bệnh mới xuất hiện, sau 102 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bà Jacinda Ardern cho biết: "Chúng ta có 4 ca mắc mới và tất cả những người này đều trong một gia đình. Hiện tại, chúng tôi chưa xác định được nguồn lây nhiễm cho những người này. Chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ nào giữa những người này với các cơ sở cách ly, nơi chúng tôi cho rằng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện các ca bệnh mới. Đồng thời, chúng tôi cũng chưa tìm thấy mối liên hệ nào với nguồn dễ lây bệnh như lực lượng kiểm soát biên giới. Vì vậy, chúng ta sẽ phải rất thận trọng cho đến khi tìm ra nguồn lây bệnh".

Hiện tại, các cơ quan chức năng New Zealand đang truy vết những người có khả năng lây nhiễm. Những người có tiếp xúc gần với 4 trường hợp trên đều đang được cách ly 14 ngày. Vì chưa tìm được nguồn lây nhiễm nên New Zealand quyết định phong tỏa thành phố Auckland từ 12/8 cho đến đêm 21/8; đồng thời yêu cầu các trường học, quán bar và nhiều doanh nghiệp đóng cửa, người dân làm việc tại nhà và không được tụ tập trên 10 người.

Tại các địa phương còn lại của New Zealand, tình trạng kiểm soát dịch bệnh cũng được nâng lên ở mức 2 và các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được tái áp dụng trong 2 tuần, với kỳ vọng sẽ xác định được nguồn lây nhiễm.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định: Kinh nghiệm từ nước ngoài cho thấy, càng hành động sớm và càng kiểm soát chặt chẽ thì mới ngăn chặn được dịch bùng phát rộng hơn. Chính vì vậy, Thủ tướng New Zealand kêu gọi người dân nước này cùng chung tay để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực