Y học cổ truyền điều trị tự kỷ ở trẻ

Vũ Nhi, icon
03:27 ngày 24/01/2020

VTV.vn - Điều trị trẻ em mắc hội chứng tự kỷ bằng y học cổ truyền là một trong số phương pháp điều trị mang lại hiệu quả tích cực.

Trẻ được thực hiện kĩ thuật xoa bóp bấm huyệt.
banner

Các phương pháp được áp dụng như điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ hỗ trợ các phương pháp hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu... Đây là các phương pháp đang được triển khai tại Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh).

Có nhiều nước trên thế giới sử dụng châm cứu để điều trị cho trẻ em mắc hội chứng tự kỷ theo khuynh hướng cải thiện các triệu chứng. Thông qua việc tác động vào các huyệt vị bằng các phương pháp điện châm, thủy châm, cấy chỉ, châm cứu giúp điều trị thanh nhiệt, tỉnh thần, khai khiếu, bổ ích ngũ tạng, bổ dưỡng khí huyết, thông kinh hoạt lạc, cân bằng âm dương…

Khoa Y học cổ truyền áp dụng phương pháp chính điều trị chứng tự kỷ gồm châm cứu, xoa bóp bấm huyệt. Tùy từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ phối hợp với thủy châm, hồng ngoại, cấy chỉ. Khoa đã tiến hành bước đầu khảo sát hiệu quả điều trị từ các bậc phụ huynh và có hiệu quả tích cực.

Để châm cứu hỗ trợ chữa bệnh trẻ tự kỷ thì liệu trình từ 30 - 40 ngày 1 đợt. Một năm 3 - 5 đợt. Điều trị liên tục nhiều năm, từ 2 tuổi đến trước 6 tuổi, càng sớm càng tốt.

Đối với trẻ tự kỷ, nguyên tắc chung là điều chỉnh lại các hành vi, thuộc tính, giao tiếp, tương tác và hòa nhập với xã hội nhằm cho trẻ tự kỷ hòa nhập với gia đình, nhà trường và xã hội. Các cơ quan cần điều chỉnh bao gồm vận động, sờ, nhìn, xúc giác, âm thanh, khứu giác, vị giác, các thuộc tính bắt chước...

Các giai đoạn giao tiếp và tương tác phụ thuộc 4 điều như: khả năng tương tác với người khác, cách trẻ giao tiếp, lý do trẻ giao tiếp và hiểu biết của trẻ. Các trẻ điều trị tự kỷ được trị liệu tại khoa nhi và được điều trị phối hợp phương pháp Y học cổ truyền nên rất thuận lợi cho việc phục hồi bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục