Hà Nội: 3,3 tỷ đồng ủng hộ quỹ hỗ trợ trẻ em nhiễm HIV/AIDS

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 09:17 GMT+7

Ngày 04/12, Ban vận động tài chính quỹ hỗ trợ phòng chống dịch bệnh nguy hiểm HIV/AIDS phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tổ chức sự kiện “Vòng tay nhân ái”.

Chương trình nhằm gây quỹ hỗ trợ trẻ em bị nhiễm  HIV/AIDS, trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn năm 2014.

Trên 200 tổ chức và cá nhân đã đến dự và chia sẻ sự quan tâm của mình đối với người nhiễm HIV/AIDS bằng những hành động thiết thực. Ban tổ chức cũng thu được hơn 3,3 tỷ đồng ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân cho quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND  TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, sau 21 năm, kể từ ngày bệnh nhân đầu tiên được phát hiện nhiễm HIV/AIDS đến nay, TP Hà Nội đã có 21.000 người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó có trên 5.000 người chuyển sang AIDS, gần 4.000 người tử vong do HIV/AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của thành phố là 294 người/100.000 người dân và đã có 535 xã, phường phát hiện có người nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV chủ yếu đang nằm trong lứa tuổi lao động, từ 20 - 49 tuổi, chiếm 87,3%. Trong những năm qua, TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV và tạo điều kiện cho người nhiễm HIV được lao động, hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, tình hình nhiễm HIV vẫn diễn biến phức tạp khi  số người nhiễm HIV tăng hàng năm, hiểu biết của người dân về HIV còn hạn chế. Trong khi đó, người nhiễm HIV là trẻ em mồ côi, người nhiễm HIV không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập thấp, cuộc sống khó khăn, tình trạng sức khỏe không ổn định lại cần được sự hỗ trợ chăm sóc khám sức khỏe định kỳ, đặc biêt là trẻ em.

Trước tình hình đó, TP Hà Nội đã thành lập quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV. Sau 4 năm hoạt động, với sự tham gia của cộng đồng, TP Hà Nội đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực và huy động được trên 8 tỷ đồng và 2 dự án chăm sóc cho người nhiễm HIV với kinh phí 89.000 USD cùng nhiều hiện vật sử dụng đúng mục đích, hỗ trợ cho hàng ngàn người nhiễm HIV, đặc biệt là trẻ em. Điều đó tạo điều kiện cho người nhiễm HIV yên tâm chữa bệnh, tạo việc làm tạo ra sản phẩm nuôi mình và gia đình.

Hiện nay, Hà Nội vẫn còn 1.500 phụ nữ, 3.000 trẻ em nhiễm HIV cùng hàng ngàn trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV. Do đó, sự kiện này nhằm mục tiêu huy động các nguồn lực giúp những người nhiễm HIV đồng thời kêu gọi cộng đồng quan tâm, chia sẻ, chống kỳ thị với người nhiễm HIV.

Ban tổ chức cũng đã tặng 12 quyển sổ tiết kiệm trị giá mỗi sổ 10 triệu đồng và 2 quyển sổ mỗi sổ trị giá 5 triệu đồng cho trẻ nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước