Nỗi thống khổ người đàn ông bị bệnh thận nuôi mẹ già và 2 con nhỏ

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 29/12/2015 07:14 GMT+7

Ngày anh Sơn ngã bệnh cũng là ngày gia đình anh rơi vào túng quẫn, đói khát

VTV.vn - Vợ mất khi làm thuê nơi đất khách quê người, để lại cho anh Sơn hai đứa con thơ và mẹ già 90 tuổi bị suy tim. Khi cuộc sống túng quẫn chưa có lối thoát, anh lại ngã bệnh.

Dù mới bước sang tuổi 40 nhưng trông anh Trần Văn Sơn, ở thôn Trung Đông, xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) già và tiều tụy, phần vì căn bệnh thận hành hạ, phần vì cuộc sống gia đình có quá nhiều tai ương giáng xuống khiến gia cảnh anh đang rơi vào ngõ cụt.

Khi chúng tôi vừa tìm đến nhà thì cũng đúng lúc anh Sơn vừa được người hàng xóm chở lên bệnh viện huyện khám về. Tuy mới tuổi 40 nhưng bệnh tật đã khiến người đàn ông bạo khỏe ngày nào giờ trở thành một người đàn ông nhợt nhạt, không còn chút sức lực.

Anh Sơn sinh ra trong nghèo khó, gia sản của cả gia đình cũng chỉ có hai sào ruộng. Năm 2003, anh nên duyên vợ chồng với chị Phan Thị Sen. Hạnh phúc của đôi vợ chồng như được nhân lên khi 2 cậu con trai, kháu khỉnh chào đời.

Ngày ngày cả 2 vợ chồng làm lụng từ sáng tới đêm khuya. Sau những ngày đi làm ngoài đồng áng, anh lại lên núi đập đá thuê nhưng cái đói, cái nghèo vẫn cứ bám riết lấy gia đình anh. Với mong muốn thoát nghèo, giữa năm 2010 hai vợ chồng anh bàn bạc với nhau vay tiền ngân hàng, bà con lối xóm, cho vợ đi xuất khẩu sang Malaysia.

Vợ vừa xuất khẩu lao động sang Malaysia được 1 năm, ở nhà anh Sơn tiếp tục vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng rồi gửi các con cho người bà nội để quyết đi xuất khẩu lao động sang Angola. Tưởng rằng từ đây, cuộc sống gia đình anh sẽ khấm khá lên nhưng cũng từ đây, bi kịch liên tiếp giáng xuống gia đình anh. Vừa bay sang Angola làm việc được 3 tháng thì anh nhận được tin vợ tử vong tại Malaysia.

Không có tiền, anh lại phải nhờ anh em đồng hương góp tiền mua vé máy bay để bay về quê lo chu tất cho vợ. Tai họa không chỉ khiến anh mất vợ mà cuộc sống của gia đình rơi vào cảnh nợ nần chồng chất.

“Lúc đó để 2 vợ chồng đi xuất khẩu lao động, nhà tôi đã phải vay mượn gần 2 trăm triệu đồng. Cả gia đình đều hy vọng cuộc sống sau này sẽ khá lên nhưng nào ngờ…”, anh Sơn ngậm ngùi cay đắng.

Người vợ ra đi để lại cho anh người mẹ già và 2 đứa con thơ. Dù đau đớn nhưng vì thương các con, thương người mẹ già và thực hiện lời hứa trước di ảnh của vợ, anh Sơn cố quên đi nỗi đau để chăm lo cho gia đình. Anh đi làm thuê từ sáng sớm đến tận đêm khuya, ai thuê gì cũng làm để kiếm tiền chăm lo bữa cơm, manh áo cho gia đình. Sự vất vả, khổ cực cũng không thể đánh gục anh.

Thế nhưng số phận một lần nữa lại trêu ngươi gia đình anh. Cuối năm 2012 trong một lần bị ốm, anh Sơn được đưa đi bệnh viện kiểm tra. “Anh bị suy thận”, tin từ bác sỹ khiến anh như ngã quỵ. Anh Sơn vẫn chưa thể tin được rằng bệnh tật có thể đánh gục anh, và đưa anh đến gần hơn với “vực thẳm” một cách nhanh chóng đến như thế. Bệnh tật nhưng không có tiền để đi điều trị khiến sức khỏe của anh yếu đi một cách nhanh chóng. Giờ anh chỉ làm được những việc nhẹ trong gia đình.

Từ lúc anh bị bệnh cũng là lúc cuộc sống của gia đình anh rơi vào cảnh túng quẫn, đói khát, bệnh tật. Gạt đi dòng nước mắt khi nghĩ đến số phận bất hạnh của cuộc đời mình, anh Sơn nói trong đau đớn: “Giờ bản thân tôi không lao động được nữa. Cuộc sống của gia đình chủ yếu nương nhờ vào anh em, bà con hàng xóm. Các con tôi đều ngoan và học giỏi, giờ mà bắt các cháu nghỉ học không đành”.

Hai con của anh là cháu Trần Thị Hiền hiện đang học lớp 7 và cháu Trần Văn Đức Nghĩa hiện đang học lớp 2. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng 2 em đều chăm ngoan và học giỏi.

Cụ Phan Thị Đoan (mẹ anh Sơn) năm nay 90 tuổi, nói trong chua xót: “Nhà đông anh em nhưng ai cũng nghèo, chỉ biết an ủi động viên nhau. Tôi thì gần đất xa trời rồi, cả gia đình chỉ biết dựa vào thằng Sơn mà bây giờ nó cũng ngã bệnh rồi. Giờ không biết gia đình, 2 đứa con của nó rồi sẽ đi về đâu”.

Bà Chu Thị Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương cho biết: “Hoàn cảnh gia đình anh Sơn vào diện đặc biệt khó khăn, chính quyền địa phương thì hết sức quan tâm và có những chính sách hỗ trợ cho gia đình. Bên cạnh đó, cũng thường xuyên thăm hỏi động viên, ở góc độ chính quyền địa phương cũng chỉ giúp đỡ được phần nào thôi”.

Hơn bao giờ hết, gia đình anh Sơn đang rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước