Quảng Ninh: Người dân khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 07:27 GMT+7

Người dân huyện Vân Đồn sửa sang lại lồng bè nuôi thủy sản. Ảnh: Báo Quảng Ninh

VTV.vn - Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, các ngành các cấp và nhân dân Quảng Ninh vẫn tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ để dần ổn định đời sống mọi mặt.

Hiện nay, ở tất cả các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của “trận đại hồng thủy” trong những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8 (TP Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Uông Bí, Hoành Bồ, Tiên Yên…), công việc khắc phục hậu quả thiên tai diễn ra hối hả.

Nhà cửa được dọn dẹp, tu sửa, dựng lại. Lúa má, hoa màu, nơi nuôi thủy sản, đường xá, cầu cống… được sửa sang để phục vụ đi lại, sản xuất. Ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, nguồn nước, phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị y tế đã nhanh chóng cung cấp Cloramin B, hóa chất, phèn chua và hướng dẫn người dân khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh nguồn nước sinh hoạt.

Ở huyện Hoàng Bồ, sau khi nước lũ rút, từ ngày 7/8, các lực lượng công an, dân quân tự vệ, các đoàn thể tập trung giúp dân dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa đường sá để sớm ổn định cuộc sống; nhanh chóng hỗ trợ những gia đình khó khăn.

Tại TP Uông Bí, nhờ khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, đến ngày 7/8, hoạt động sản xuất, sinh hoạt của các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn đã trở lại bình thường.

Huyện Vân Đồn chịu thiệt hại nặng nhất ở lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (ước tính 30 tỉ đồng ). Để hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, Phòng NN&PTNT lập danh sách các hộ bị thiệt hại và mất trắng tài sản để đề xuất UBND huyện có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ này phát triển nuôi mới.

Tại TP Hạ Long, công việc khắc phục hậu quả mưa lũ đang diễn ra khẩn trương. Các hộ dân phải di dời đang tạm cư tại các nhà văn hoá, trường học, trụ sở phường… vẫn đang được các tổ chức, đoàn thể, cá nhân nỗ lực chăm lo về lương thực, thực phẩm, nước uống và nước sinh hoạt…

Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục yêu cầu các đơn vị chủ động nắm tình hình thiệt hại về sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…), nhu cầu trợ giúp của người dân để hướng dẫn các địa phương khôi phục sản xuất.

Ngành Nông nghiệp cũng đề nghị các địa phương chủ động nắm tình hình, bám sát địa bàn thống kê chi tiết thiệt hại và có phương án hỗ trợ người nuôi trồng thuỷ sản tại địa phương khôi phục sản xuất sau mưa, lũ. Khuyến cáo người nuôi tạm dừng việc thả mới đối tượng nuôi trong thời gian mưa lũ và khi môi trường nước chưa ổn định.

Cũng trong những ngày này, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh mọi công tác chuẩn bị cho ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường” trong đó, tập trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho năm học mới, những ngày vừa qua, ngành giáo dục tỉnh tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất; bồi dưỡng, tập huấn; tuyển sinh đầu năm học; tổ chức, biên chế; tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng; chuẩn bị cho ngày khai giảng...

Về phía UBND tỉnh, nhằm quản lý, phân phối, sử dụng kinh phí các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ nhân dân tỉnh Quảng Ninh khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng, phân phối nguồn kinh phí hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng, chính xác, công khai, công bằng, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn từng khu dân cư, từng địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước