Quảng Ninh ở tận cùng nỗi đau sau thảm họa mưa lũ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 10/08/2015 07:03 GMT+7

Phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả tan nát sau cơn lũ bùn khủng khiếp.

VTV.vn - Đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 7, đầu tháng 8 đã quét qua nhiều vùng đất nghèo khắp tỉnh Quảng Ninh, để lại cho người còn sống một chuỗi dài những âu lo.

Nhà cửa bị nhấn chìm, tài sản không thể lấy lại. 17 mạng người cũng vĩnh viễn nằm lại sau cơn nổi giận của thiên nhiên. Quảng Ninh, sau rất nhiều năm, đang phải hứng chịu những nỗi đau chưa thể xoa dịu trong thời gian ngắn.

Tan nát Mông Dương

Trong trận mưa lụt lịch sử vừa qua, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh là một trong những khu vực bị tàn phá nặng nề nhất. Mặc dù đã hơn 1 tuần trôi qua, nhưng những người may mắn vượt qua thảm họa vẫn chưa hết bàng hoàng.

Cả một góc phường Mông Dương như trở thành một thị trấn bỏ hoang, nhà cửa tan nát, chìm sâu hàng mét dưới những lớp bùn đang dần khô cứng.

Ngồi bần thần trước căn nhà đã ngập non nửa bùn đất, anh Cao Văn Diển (tổ 2, khu 4 phường Mông Dương) nói như khóc: “Mất hết rồi anh ạ. Đồ đạc, nhà cửa chẳng còn gì nữa". Đôi mắt người thợ lò đen đúa hằn lên những vệt đỏ khi nhìn trân trân vào khối tài sản nửa nổi, nửa chìm trên mặt bùn đen sẫm. Phía trước, đất, xỉ cũng ngập tràn khoảnh sân nhỏ dẫn vào nhà.

Ngay gần đó, hàng chục hộ gia đình khác cũng đang lầm lũi trở về nhà để cố bới tìm những thứ hữu ích còn chưa bị vùi lấp sau cơn lũ bùn lịch sử. Không một tiếng nói cười, họ lặng lẽ ì oạp lội trong lớp đất sâu cả mét.

Nhớ về trận mưa kinh hoàng ngày 27/7 vừa qua, anh Nguyễn Đình Kiên không khỏi thảng thốt: “Suốt ngày hôm trước, mưa lớn khiến nước dâng mấp mé cửa nhà nhưng không ai nghĩ mức nước còn có thể lên cao nữa. Không ngờ, chiều 27/7, mưa tiếp tục lớn hơn. Nước ồ ạt dâng lên tới quá cả bắp chân, có nơi cao ngang ngực".

Do địa hình tổ 1, tổ 2 khu 4 phường Mông Dương nằm ở vị trí trũng nên lũ mau chóng hình thành. Nước ràn rạt trượt qua mảng đồi phía hông, ầm ập đổ xuống hai xóm nghèo. Đất, bùn thải từ các mỏ than lân cận “được thể” lao thẳng xuống lòng máng lũ đang ngày càng dâng cao.

Người Mông Dương, chỉ trong chốc lát đã thấy lổn nhổn gạch đá đập ầm ầm vào cửa, xô húc mạnh vào những bức tường yếu ớt. Nước xối vào qua các khe, nhanh chóng khiến mọi thứ bên trong nổi lềnh bềnh.

“Đến lúc ấy, chúng tôi buộc phải rút khỏi nhà mà chưa kịp mang theo bất cứ thứ gì. Ngoài trời vẫn cứ mịt mù mưa,” bà Lê Thị Thanh vừa nức nở vừa nói.

Chỉ vài giờ sau đó, toàn bộ khu vực tổ 1, tổ 2 khu 4 phường Mông Dương đã bị nhấn chìm hoàn toàn trong cơn lũ bùn khủng khiếp.

“Nhà tôi đâu rồi?”

Có mặt tại Mông Dương đúng thời điểm người dân quay trở lại dọn dẹp nhà của mình, chúng tôi không khỏi bàng hoàng vì thảm cảnh trước mắt. Hầu hết các nhà thuộc tổ 1 đã bị lớp bùn đất dày 3-4m lấp kín.

Trong số hàng trăm con người trở về xóm cũ với hy vọng tìm được vài vật dụng đáng giá dưới bùn sâu, nhiều người còn ngẩn ngơ khi không thể xác định được vị trí cũ của nhà mình.

Cụ Lê Thị Thanh, năm nay đã 78 tuổi, người như chực ngã về phía trước khó nhọc lội qua lớp đất lún quá đầu gối. Phải mất rất lâu, cụ mới có thể tìm được căn nhà một tầng hiện đang nằm sâu dưới hàng tấn đất, cát.

“Suốt từ trưa, lội qua lội lại mấy lần, tôi mới nhận ra nhà qua cây cau trồng trước sân giờ chỉ còn ngọn. Thế là mất hết rồi còn đâu", cụ mếu máo nói.

Cạnh nhà cụ Thanh, 4 căn nhà khác cũng chịu số phận tương tự. Người dân chỉ còn có thể nhặt nhạnh được vài cái chậu nửa nổi nửa chìm trên mặt bùn nhão nhoét.

Là một trong những người may mắn thoát chết, anh Nguyễn Văn Vụ, công nhân mỏ Khe Chàm nhớ lại: “Bữa hôm đó, em đang ăn cơm trong nhà trọ thì nước đột ngột dâng cao, kèm theo đó là bùn đất. Từ phía trong, dù cố gắng nhưng em không thể mở cửa do sức ép bên ngoài quá lớn".

May mắn cho Vụ, lúc này, nhiều người bên ngoài đã cùng kéo đến, phá cửa kéo anh ra ngoài. Toàn bộ đồ đạc, xe máy của Vụ giờ đã bị vùi lấp không còn một dấu vết. Cách đó không xa, nhà của chị Lê Thị Sáu “may mắn” hơn khi bùn đất mới ngập tới… gần nóc nhà, đủ chừa ra một khe trống chừng 40 phân. Từ khoảng trống này nhìn vào, vợ chồng chị chỉ còn thấy chiếc quạt trần lộ ra những cánh đã bị nước bẻ cong vênh, méo mó.

Thấy vậy, chị mừng rơn, liều mình bò trên lớp bùn chưa đông cứng, hì hụi chui sâu vào trong tháo quạt mang ra. “Thôi thì còn gì thì cứu nấy, chứ không biết mai sau sống thế nào chú ạ", quẹt lớp bùn đất dính đầy trên mặt, chị Sáu bày tỏ.

Nhà mất, tài sản không còn, tương lai của hàng trăm người tại khu 4 phường Mông Dương bỗng chốc trở nên mịt mù hơn bao giờ hết.

Ông Phạm Ngọc Lự, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mông Dương cho biêt: Trong cả đợt mưa lụt lịch sử vừa qua, toàn phường có tới 974 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có đến hơn 2/3 bị ngập sâu từ 1m trở lên.

“Riêng khu vực tổ 1, tổ 2 khu 4, mức bùn ngập đã khiến cho đa số người dân không thể quay trở về chính căn nhà của mình để sinh sống tiếp", ông Lự nói đầy chua xót.

Vị Phó Chủ tịch phường cũng cho hay: Sẽ phải mất rất lâu để Mông Dương có thể gượng dậy được sau cơn mưa lũ lịch sử này...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước