Tấm lòng của những giáo viên vùng cao…

Huy Kha (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 07/01/2015 07:00 GMT+7

Ảnh minh hoạ

Với quyết tâm đưa “con chữ” đến với học sinh vùng khó khăn, những năm qua các thầy cô giáo vùng cao đã không quản ngại vất vả chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em.

Từ khi Chính phủ có chủ trương hỗ trợ gạo và một phần tiền ăn cho học sinh miền núi đến nay, những vướng mắc về giáo dục vùng cao đã phần nào được khắc phục. Tuy nhiên, khi học sinh miền núi hội đủ điều kiện để ở bán trú, cùng là lúc giáo viên vùng cao phải đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ. Ngoài dạy con chữ, họ vừa phải là người cha, người mẹ, chăm lo cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ.

Tại Trường Tiểu học Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, 2 năm trước, khi chưa có gạo hỗ trợ của Chính phủ, mỗi ngày, những học sinh - con em của đồng bào Xơ Đăng đều phải "cắt rừng" lội suối hàng km để đến trường. Đói rét đã làm cho "con chữ" ở vùng cao này cứ gãy gánh giữa đường. Giờ đây, được về ở tập trung tại trường, được các thầy giáo, cô giáo tận tình giúp đỡ, mọi chuyện đã thay đổi.

Được biết, với các thầy cô giáo của trường, quanh năm, suốt tháng, các thầy cô hết dựng lán trại cho các em ở tạm, lại lên rừng lấy gỗ về đóng sạp cho các em nằm. Ngoài ra, khi các em không có chăn màn, mỗi thầy cô lại đứng ra kêu gọi các tổ chức cá nhân ủng hộ. Rời bục giảng, các thầy giáo, cô giáo vùng cao lập tức trở thành anh nuôi, chị nuôi.

Với quyết tâm cao của các thầy cô giáo đưa “con chữ” tới với các em, hơn 230 học sinh tiểu học ở các thôn xã Đắc Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cũng đã được vận động về ở tập trung tại trường Tiểu học Trần Hưng Đạo để thuận tiện cho việc học cái chữ. Và cũng như Quảng Nam, tại đây, bao nhọc nhằn, lo toan đều dồn hết lên vai các thầy giáo, cô giáo.

Hỗ trợ gạo và một phần tiền ăn cho học sinh miền núi là một chủ trương sát thực tế, hợp lòng dân của Chính phủ. Những năm qua, chủ trương này đã thật sự làm thay đổi diện mạo của giáo dục vùng cao. Thành quả này có được là nhờ một phần đóng góp không nhỏ từ đội ngũ giáo viên. Họ chính là cầu nối mang lại thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước