Cấy ghép mặt toàn diện cho cô gái tự bắn súng vào mặt mình

Ban Thời sựCập nhật 20:30 ngày 16/08/2018

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Một cô gái 21 tuổi - Katie Stubblefiled - đã trở thành người trẻ nhất ở Mỹ được cấy ghép mặt toàn diện, sau 3 năm sống với một khuôn mặt biến dạng do tự tử không thành.

Ca phẫu thuật diễn ra năm 2017 đã giúp hồi phục cấu trúc và chức năng mặt của cô gái 21 tuổi bao gồm nhai, thở và nuốt - những chức năng cô bị mất sau khi tự bắn súng vào mặt.

Cấy ghép mặt là kỹ thuật y học dùng để thay thế một vài phần hoặc toàn bộ khuôn mặt của một bệnh nhân từ các mô hiến tặng như: da, xương, dây thần kinh và mạch máu từ người cho đã qua đời.

Theo bác sĩ Bệnh viện Clevelad, ca phẫu thuật của Katie bao gồm: cấy ghép da đầu, trán, mí mắt trên và dưới, hốc mắt, mũi, má trên, hàm trên và nửa hàm dưới, răng trên, răng dưới, một phần dây thần kinh, cơ và da. Cô đã được xuất viện vào tháng 8/2017 sau một thời gian phục hồi kéo dài gần 3 tháng, nhưng sẽ cần phải dùng thuốc trong suốt quãng đời còn lại của cô.

Người đàn ông có 3 khuôn mặt sau 2 lần cấy ghép Người đàn ông có 3 khuôn mặt sau 2 lần cấy ghép

VTV.vn - Người đàn ông 43 tuổi được mệnh danh là người đàn ông 3 khuôn mặt từ khi anh trở thành người đầu tiên trên thế giới nhận hai cuộc cấy ghép mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phân biệt nguyên nhân gây đau bụng ở người cao tuổi

VTV.vn - Đau bụng là triệu chứng biểu hiện của một loạt bệnh lý ở bệnh nhân cao tuổi, triệu chứng có thể biểu hiện rất khác biệt so với các bệnh nhân trẻ hơn.