Chuyên mục

Định danh điện tử EKYC: Sân chơi của các ngân hàng thay đổi!

VTV Digital - 07/10/2020 - 14:41 - Tiêu dùng

VTV.vn - Chỉ cần có 1 chiếc điện thoại thông mình cùng 1 thẻ căn cước, người dân đều có thể mở cho mình 1 tài khoản ngân hàng mà không cần tới quầy giao dịch.

Định danh điện tử (EKYC) bắt đầu được thí điểm từ tháng 7 vừa qua ở Việt Nam. Nhiều ngân hàng ghi nhận lượng khách mở mới tài khoản thông qua định danh điện tử trong 1 tháng bằng tới 80-85% lượng khách hàng truyền thống. Nhờ công nghệ EKYC, các ngân hàng đều có cơ hội để mở rộng thêm tệp khách hàng, dễ dàng có thêm khách hàng mới nhưng cũng dễ dàng để mất khách chỉ qua vài thao tác của người dùng thông qua một chiếc điện thoại di động.

Chỉ với vài thao tác trên điện thoại, chị Khánh đã có thể chuyển tiền cho người thân ở quê. Cũng nhờ công nghệ định danh điện tử này đã giúp chồng chị ở quê vẫn có thể mở được tài khoản dù chưa có sự hiện của ngân hàng. Dịch vụ mở tài khoản từ xa đã giải toả được nỗi lo chuyển tiền về quê lâu nay của nhiều người.

Định danh điện tử EKYC: Sân chơi của các ngân hàng thay đổi! - Ảnh 1.

Việc mở tài khoản mà không cần đến quầy giao dịch đã giúp nhiều người chủ động lựa chọn ngân hàng và mở mới tài khoản khác nhau và tiết kiệm thời gian. .

Còn với những người đã quen với các dịch vụ ngân hàng số, việc mở tài khoản mà không cần đến quầy giao dịch đã giúp họ chủ động lựa chọn ngân hàng và mở mới thêm 1 vài tài khoản khác nhau mà không tốn thời gian đi lại. Điều này không chỉ tiện cho việc thanh toán giữa các ngân hàng mà còn có thể so sánh được chất lượng dịch vụ giữa các nhà cung cấp.

Việc mở tài khoản dễ dàng như vậy sẽ buộc các ngân hàng phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn mới có thể giữ chân được khách hàng. Bởi chỉ cần cảm thấy không hài lòng, khách hàng có thể chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng khác một cách rất dễ dàng khi chỉ thông qua một chiếc điện thoại di động.

Từ mở tài khoản, thực hiện mọi giao dịch trên ứng dụng và ngay cả lúc cần rút tiền mặt tại ATM thì chỉ cần thông qua chiếc điện thoại di động cũng có thể thực hiện dễ dàng mà không cần đến phòng giao dịch với thẻ vật lý. Để đạt được dịch vụ trọn gói như vậy, bài toán đặt ra ngay từ đầu với các ngân hàng là làm thế nào để triển khai EKYC mà không bị các đối tượng xấu lợi dụng tài khoản của người khác vào các giao dịch mờ ám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Dân mạng buôn gì: Nấu chè đỗ xanh hay lọ hạt tiêu "ngôn tình"

VTV.vn - Trong nhiều giờ qua những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?

Thời trang Sin House giúp bạn tôn dáng, sáng da, không sợ lẫn với “cái ta”

VTV.vn - Nếu chưa biết làm sao để giấu nhẹm khuyết điểm, phô diễn nét duyên trên cơ thể, vừa thể hiện đúng “chất riêng” của mình qua trang phục thì bạn nên tìm hiểu về Sin House.