Thử hạt nhân ở Triều Tiên: Cộng đồng quốc tế đã bất lực?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 12:54 GMT+7

VTV.vn-Đưa ra 5 Nghị quyết về vấn đề hạt nhân ở Triều Tiên nhưng đều chỉ dừng ở trên giấy, điều đó đặt ra nghi ngờ về ý nghĩa thực tiễn của nghị quyết sắp tới của Hội đồng Bảo an.

Ngày 9/9, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom hạt nhân lần thứ 5. Vụ nổ được miêu tả là lớn nhất từ trước tới nay, khi năng lượng được giải phóng trong vụ thử hạt nhân tương đương với 80% sức công phá của quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima. Ngay sau vụ thử hạt nhân này, Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ công nhận là một cường quốc hạt nhân.

Phân tích về chủ đề này, TS. Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao khẳng định cộng đồng quốc tế đang hết sức lo ngại về những vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhất là khi mục đích của cộng đồng quốc tế là phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

"Giờ đây, khó có thông tin nào có thể phủ nhận việc Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Vì thế, việc công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân hoặc trong câu lạc bộ hạt nhân sẽ có sự thay đổi rất lớn. Trước hết, với cộng đồng quốc tế, họ sẽ thay đổi cách tiếp cận" - TS. Đỗ Sơn Hải cho biết - "Nếu như trước đây, người ta tiếp cận CHDCND Triều Tiên vói tư cách một nước đang có ý định tìm hiểu, sản xuất thì giờ đây họ phải tiếp cận với một quốc gia đã có vũ khí hạt nhân. Nói cách khác, quy chế, toàn bộ mối quan hệ của cộng đồng quốc tế hướng tới CHDCND Triều Tiên sẽ phải thay đổi theo một chiều hướng khác, nhưng chiều hướng đó như thế nào thì phụ thuộc vào cộng đồng quốc tế muốn gì ở đất nước này".

"Từ năm 2006 đến nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra 5 nghị quyết liên qua tới các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, cả 5 nghị quyết này chỉ trên giấy nhiều hơn thực tiễn", TS. Đỗ Sơn Hải nói tiếp.

"Những chế tài trong các nghị quyết chỉ có những câu chữ quanh lĩnh vực vũ khí hạt nhân, trong khi để giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên thì không chỉ có vậy, nó còn liên quan tới nhiều lĩnh vực khác như nguồn lực tài chính phát triển chương trình hạt nhân. Vấn đề thứ 2 trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an là các câu chữ liên quan đến chế tài đối với đất nước không thực hiện nghị quyết cũng không rõ ràng. Như vậy, những kẽ hở trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an quá lớn, khiến cho chúng ta có thể đặt nghi ngờ rằng dù có ra một nghị quyết khắt khe hơn thì cũng khó đưa vào thực tiễn và đủ áp lực để CHDCND Triều Tiên thay đổi quan điểm".

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước