Sự kiện trong nước nổi bật (30/11-6/12): "Nóng" dịch vụ Uber Taxi

VTV News-Thứ bảy, ngày 06/12/2014 07:09 GMT+7

Toàn cảnh kỳ họp. (Nguồn: hanoi.gov)

Dưới đây là một số sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt tuần qua.

“Nóng” vấn đề quản lý 312 ngôi biệt thự cổ Hà Nội

Việc đưa 312 biệt thự Pháp cổ ra khỏi diện quản lý của chính quyền thành phố là câu chuyện "nóng" nhất trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại HĐND TP Hà Nội ngày 04/12. Các đại biểu cho rằng, nếu không có sự dối trá của cơ quan quản lý thì không có nhiều biệt thự xuống cấp như hiện nay và sự tùy tiện này có thể làm tài sản của Nhà nước rơi vào túi tư nhân. Các đại biểu cũng cho rằng, bảo vệ biệt thự là bảo vệ giá trị văn hóa lịch sử của Hà Nội và cả nước, tài sản đất đai của Quốc gia.

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Hà Nội. (Ảnh: Như Ý/Tiền Phong).

Biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, Hà Nội. (Ảnh: Như Ý/Tiền Phong).

Bên lề kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định với báo chí, Thành phố sẽ tiếp tục bàn bạc để đi đến thống nhất việc thu hồi biệt thự của ông Hoàng Văn Nghiên, số 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Trước đó, Kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Hà Nội khóa XIV đã khai mạc từ ngày 02/12. Trong ngày họp thứ hai (ngày 3/12), Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV nhiệm kỳ 2011-2016 đã hoàn thành việc lấy phiếu; công bố phiếu tín nhiệm 15 chức danh do Hội đồng nhân dân thành phố bầu.

Sau gần 4 ngày làm việc với tinh thần tích cực, trách nhiệm cao, nghiêm túc, dân chủ, ngày 5/12, kỳ họp thứ 11 HĐND TP.Hà Nội khóa XIV đã hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc.

Vì sao hơn 300 biệt thự cổ Hà Nội bị loại khỏi danh sách bảo tồn? Vì sao hơn 300 biệt thự cổ Hà Nội bị loại khỏi danh sách bảo tồn?

Đó là một trong hai chủ đề "nóng" trong chương trình "Vấn đề hôm nay" ngày 04/12 của Đài THVN.

Tính pháp lý của Taxi Uber gây nhiều tranh cãi

Taxi Uber, đặc biệt là tính pháp lý của loại dịch vụ taxi này đã gây tranh cãi trong dư luận suốt những ngày qua.

Dịch vụ taxi Uber mang đến một luồng gió mới trong lĩnh vực vận tải hành khách, khiến không ít người dân cảm thấy hào hứng bởi tính tiện lợi và giá thành hợp lý. Trong khi đó, các đơn vị kinh doanh dịch vụ taxi truyền thống lại có cách nhìn nhận khác.

Tại Việt Nam, dịch vụ taxi Uber mới xuất hiện tại TP. HCM từ tháng 7 năm nay, nhưng đã kịp kết nối với khoảng 200 xe. Với dịch vụ này, giá đi xe thường thấp hơn 20% so với taxi bình thường và lái xe phải chạy theo lộ trình đã định sẵn bằng phần mềm.

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc xử lý dịch vụ taxi này.

Xử lý dịch vụ taxi Uber: Dư luận nói gì? Xử lý dịch vụ taxi Uber: Dư luận nói gì?

Dịch vụ taxi Uber là một trong những chủ đề được nói đến nhiều trong những ngày gần đây. Hiện, có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc xử lý dịch vụ taxi này.

Ứng dụng taxi Uber là gì? Ứng dụng taxi Uber là gì?

Trong những ngày gần đây, ứng dụng Uber được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông. Vậy, Uber là gì?

Vụ án TMV Cát Tường: Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường lĩnh 19 năm tù giam

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường đã thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua. Sau hai ngày diễn ra phiên tòa xét xử, chiều 05/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Mạnh Tường 19 năm tù giam.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Dân trí)

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tường tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Dân trí)

Cụ thể, tòa tuyên án bị cáo Nguyễn Mạnh Tường nhận 14 năm tù vì tội vi phạm quy định về khám chữa bệnh, 5 năm tù vì tội xâm phạm thi thể. Tổng cộng bị cáo Tường bị kết án 19 năm tù. Ngoài ra, bị cáo Tường bị cấm hành nghề 5 năm sau khi chấp hành hình phạt tù.

Đối với bị cáo Đào Quang Khánh , do thực hiện hành vi phạm tội khi chưa thành niên nên được giảm nhẹ một phần hình phạt. Bị cáo Khánh bị xử phạt 33 tháng tù giam.

Như vậy, tính đến nay, vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường đã trải qua hơn 13 tháng. Đây là vụ án phức tạp, kéo dài và luôn thu hút sự quan tâm của dư luận.

Xét xử vụ TMV Cát Tường: Tranh luận giữa luật sư các bên Xét xử vụ TMV Cát Tường: Tranh luận giữa luật sư các bên

Chiều 5/12, trước khi Hội đồng xét xử tuyên án vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường, đã diễn ra tranh luận giữa luật sư của bên bị hại và luật sư của bị cáo.

Tình tiết mới trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường Tình tiết mới trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường

Chiều nay (04/12), TAND Thành phố Hà Nội tiếp tục thẩm vấn làm rõ sai phạm của bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và bị cáo Đào Quang Khánh liên quan cái chết của chị Huyền.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước