Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn.
Theo ThS Võ Thị Ngọc Lắm, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày 1/5 bắt đầu ghi nhận 70 ca ngộ độc thực phẩm nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh sau khi ăn bánh mì ngày 30/4 từ cơ sở bánh mì Cô Băng.
Được biết, tiệm bánh mì Cô Băng bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt/ngày vào buổi sáng từ lúc 6 giờ đến 9 giờ và buổi chiều vào lúc 15h đến 19h. Nguyên liệu thực phẩm được chế biến và bán tại nhà. Theo báo cáo của đại diện cơ sở, tiệm bánh mì Cô Băng có phục vụ khoảng 1.000 ổ bánh mì thịt trong ngày 30/4 và khoảng 500 ổ bánh mì thịt từ 6h đến 8h sáng ngày 1/5/2024.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Vũ Hoàn
Tính đến 9h sáng 3/5, theo báo cáo của UBND thành phố Long Khánh, số ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc đã lên đến hơn 400 ca. Ngoài những bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, có 1 bệnh nhi đã chuyển lên điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Thành phố Hồ Chí Minh).
Theo ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, qua điều tra cho thấy tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.
Lực lượng chức năng đã yêu cầu cơ sở tiếp tục tạm ngưng hoạt động kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tiếp tục phối hợp điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm; đề nghị Phòng Y tế thành phố Long Khánh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, xử lý các vi phạm; đề nghị Phòng Kinh tế thành phố Long Khánh chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tiệm bánh mì Cô Băng.
Tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chữa cho bệnh nhân
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngành Y tế Đồng Nai tập trung mọi nguồn lực tốt nhất để cứu chữa cho các bệnh nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nhất là những bệnh nhân nặng.
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh rà soát, những bệnh nhân nào ổn định sức khỏe thì cho xuất viện để tập trung điều trị cho những bệnh nhân nặng hơn.
Đoàn công tác thăm hỏi, kiểm tra tình hình cứu chữa các bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Vũ Hoàn
Sở Y tế cần thống nhất trong phát ngôn, tránh thông tin không nhất quán về vụ ngộ độc thực phẩm. Đồng thời tiên lượng xem có còn thêm bệnh nhân mới không để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, giường bệnh, nhân lực phục vụ công tác điều trị.
Các ngành chức năng của Đồng Nai cần rà soát lại các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, tránh lặp lại những vụ việc tương tự.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) vừa phẫu thuật trong đêm cứu sống bệnh nhi ngay sau khi chào đời tại Khoa Sản – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.