Không bố trí giáo viên chưa đạt yêu cầu dạy chương trình mới

-Thứ năm, ngày 30/07/2020 11:49 GMT+7

VTV.vn - Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công tác tập huấn sách giáo khoa mới cho giáo viên lớp 1 phải hoàn thành trước 30/7.

Năm học 2020 - 2021 sẽ là năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với sách giáo khoa mới. Những ngày này, khi thời hạn sắp tới gần, các địa phương đều đang cấp tập thực hiện các chương trình bồi dưỡng trực tiếp cho các giáo viên. Nhiệm vụ này càng áp lực hơn trước thông tin: Tập huấn sách giáo khoa không đạt yêu cầu, giáo viên không được bố trí dạy lớp 1 trong năm học tới.

Không bố trí giáo viên chưa đạt yêu cầu dạy chương trình mới - Ảnh 1.

Sách giáo khoa lớp 1 mới được áp dụng từ năm học 2020 - 2021. Ảnh: TTXVN

Sau một thời gian nóng lòng chờ đợi rồi cũng đến ngày các giáo viên tại tỉnh Nghệ An được tham gia tập huấn trực tiếp với các tác giả. Nhà cách điểm tập huấn hàng chục km nhưng từ sớm lớp học này đã đông đủ và sôi nổi.

Không chỉ giáo viên mà các tác giả cũng háo hức chờ mong. Sau nhiều giờ tập huấn trực tuyến, giờ đây họ đã có được cơ hội tương tác tháo gỡ những băn khoăn thắc mắc của các giáo viên sau một thời gian tiếp cận sách. Chỉ trong 2 ngày làm việc mà có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu bồi dưỡng của học viên. Thách thức ấy buộc các tác giả phải chuẩn bị tốt nhất cho giờ dạy.

Chuyển hướng từ nhiệm vụ truyền thụ tri thức sang phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh, sự thay đổi này buộc giáo viên phải vượt qua cách thức giảng dạy lối mòn cố hữu để làm mới mình đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Trong tháng 7 này đã có khoảng 70.000 giáo viên lớp 1 trên toàn quốc sẽ tham gia tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới. Công tác tập huấn do địa phương chủ động phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức thực hiện. Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, nếu giáo viên không tham gia tập huấn hoặc tham gia tập huấn nhưng không qua được bài kiểm tra của NXB thì không được bố trí tham gia giảng dạy lớp 1 năm nay.

Yêu cầu về chất lượng tập huấn cũng sẽ là áp lực để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Sau các chương trình tập huấn, giờ đây trách nhiệm lớn lao của ngành giáo dục các địa phương là lựa chọn ra những giáo viên thực sự xứng đáng để đón chương trình mới, trong năm học đầu tiên của công cuộc đổi mới giáo dục.

Khan hiếm giáo viên mầm non tại TP.HCM, các trường đại học, cao đẳng có kịp đáp ứng? Khan hiếm giáo viên mầm non tại TP.HCM, các trường đại học, cao đẳng có kịp đáp ứng? Nâng chuẩn giáo viên: Canh cánh nỗi lo mất nghề Nâng chuẩn giáo viên: Canh cánh nỗi lo mất nghề Làm thế nào để 70.000 giáo viên lớp 1 sử dụng sách giáo khoa mới hiệu quả? Làm thế nào để 70.000 giáo viên lớp 1 sử dụng sách giáo khoa mới hiệu quả?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước