Giao dịch bằng mã QR phổ biến trong nhiều lĩnh vực

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/10/2017 16:35 GMT+7

VTV.vn - Mã QR đang được xem là một xu hướng thanh toán mới thay thế cho tiền mặt, một giải pháp được xem là thuận tiện hơn cả những chiếc thẻ tín dụng.

Mã QR (QR code) là viết tắt của Quick response code (tạm dịch Mã phản hồi nhanh). Đây là mã vạch ma trận thể hiện dưới dạng hình vuông lưu trữ các thông tin về sản phẩm dịch vụ, đơn hàng, địa điểm...

Được xây dựng từ 1994 tại Nhật Bản nhằm mục đích giải mã ma trận nhanh với tốc độ cao, ban đầu ứng dụng QR code chủ yếu dùng vào việc quản lý kiểm kê ở nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay ứng dụng của nó được phát triển ở hầu hết mọi lĩnh vực và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới.

QR code đã bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ 10 năm trước, ban đầu chủ yếu dùng để quảng cáo trên tạp chí, bao bì sản phẩm… để người dùng có thể truy cập nhanh trang web của doanh nghiệp hoặc tải một phần mềm thông tin đã được mã hóa.

Trong những năm trở lại đây, mã QR đang được xem là một xu hướng thanh toán mới thay thế cho tiền mặt, một giải pháp được xem là thuận tiện hơn cả những chiếc thẻ tín dụng. Theo đó, một trong những tính năng nổi trội đó là khách hàng có thể thanh toán nhanh bằng tính năng QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng.

Theo các nhà phát triển sản phẩm thanh toán điện tử thông qua mã QR, một trong những lý do để loại hình thanh toán này phát triển đó là sự bùng nổ của thị trường điện thoại thông minh và việc sử dụng dịch vụ Internet ngày càng dễ dàng hơn. Tại Việt Nam, mức tăng trưởng trong việc ứng dụng mã QR trong thanh toán cũng rất ấn tượng, tăng 120% chỉ trong 9 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI