Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và cách phòng ngừa

P.V, icon
04:27 ngày 18/04/2018

VTV.vn - Ung thư buồng trứng thường diễn biến âm thầm, triệu chứng giai đoạn đầu mơ hồ, dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý lành tính khác, do đó mà nhiều người không biết mình mắc bệnh.

Ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả:

- Phụ nữ sau mãn kinh: Tỷ lệ ung thư buồng trứng là cao nhất ở phụ nữ sau mãn kinh hoặc trong độ tuổi trên 50. 

- Những phụ nữ không sinh con hoặc vô sinh: Những phụ nữ không sinh con có số lần rụng trứng nhiều hơn so với phụ nữ có sinh con. Do đó phụ nữ không sinh con có nguy cơ cao mắc ung thư buống trứng.

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và cách phòng ngừa - Ảnh 1.

Tỷ lệ ung thư buồng trứng là cao nhất ở phụ nữ trong độ tuổi trên 50.

- Những phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone: Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng kết hợp estrogen và progestin trên 5 năm làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng. 

- Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh: Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng sẽ tăng cao nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú. 

- Những phụ nữ ít vận động: Việc ít vận động hay ngồi một chỗ cũng có nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư buồng trứng. 

- Những phụ nữ béo phì: Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng mà cũng là yếu tố nguy cơ chung của đa số các loại bệnh ung thư khác.

- Hút thuốc lá: Thuốc lá ở phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư: ung thư phổi, gan, đại trực tràng… và ung thư buồng trứng. 

- Uống nhiều rượu: Rượu và một số loại chất kích thích cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt là khi sử dụng chung với thuốc lá.

Phòng ngừa ung thư buồng trứng thế nào?

Cho đến nay, chưa có cách nào để phòng tránh ung thư buồng trứng tuyệt đối. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng các biện pháp dưới đây:

- Ăn uống khoa học: ăn nhiều rau xanh, nhiều chất xơ. Đặc biệt, một số loại thực phẩm được đánh giá có thể phòng ngừa ung thư buồng trứng là: gừng, trà xanh, hạt lanh, rau cải xanh, các loại đậu. Bên cạnh đó, cần hạn chế ăn các đồ ăn chế biến ở nhiệt độ cao. 

- Hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, nhiều protein. 

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và cách phòng ngừa - Ảnh 2.

Kéo dài thời gian cho con bú giảm nguy cơ mắc ung thu buồng trứng.

- Kéo dài thời kỳ cho con bú: việc kéo dài thời kỳ cho con bú có tác dụng ngừa ung thư từ 4-6 tháng. 

- Tăng cường luyện tập thể dục: tập thể dục mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc nhiều ung thư. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu

Ngoài ra, việc khám tầm soát ung thư buồng định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường, ngăn chặn việc phát sinh các biến chứng của u nang buồng trứng, dẫn đến ung thư. 

Bên cạnh đó, phụ nữ cần thường xuyên theo dõi, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, chảy máu âm đạo… cần đi khám và điều trị sớm.

Cùng chuyên mục