Chọn những thực phẩm an toàn
Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, thực phẩm giữ được màu tự nhiên, không có màu sắc, mùi vị lạ, có dấu hiệu ôi thiu hoặc bị mốc. Trong dịp lễ Tết, nhiều người thường có thói quen mua sắm, tích trữ quá nhiều thực phẩm để sử dụng trong thời gian dài. Nếu không được bảo quản tốt, những thực phẩm này có nguy cơ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi đi mua sắm, bạn chỉ nên mua vừa đủ dùng trong dịp Tết.
Nấu chín kỹ thức ăn
Thực phẩm cần được nấu chín trước khi ăn để loại bỏ nguy cơ bị ngộ độc. Muốn biết chắc chắn xem thực phẩm đó có được nấu chín ở nhiệt độ an toàn hay không, bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo độ để kiểm tra. Theo các chuyên gia, thức ăn an toàn là khi được nấu chín ở nhiệt độ 60-100 độ C.
Tại các bữa tiệc sum họp dịp đầu năm, nhiều gia đình thường tổ chức ăn lẩu. Đây là một món ăn ngon nhưng tiềm tàng nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, khi ăn bạn cần hết sức chú ý, chỉ ăn khi thực phẩm đã chín.
Ăn ngay sau khi nấu
Việc ăn ngay sau khi nấu giúp chúng ta tránh được những mối nguy hại khi thức ăn để lâu và biến chất. Hãy thực hiện điều này để đảm bảo được yếu tố an toàn thực phẩm. Đây là một trong những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm được WHO khuyến cáo là quan trọng nhất.
Bảo quản cẩn thận những thức ăn đã nấu chín
Nếu bạn muốn giữ thức ăn để dùng lại trong khoảng 5 tiếng đồng hồ, thức ăn cần được giữ ở nhiệt độ trên 60 độ C liên tục hoặc đảm bảo lạnh dưới 10 độ C. Đặc biệt, không nên cho trẻ em, người cao tuổi… sử dụng thức ăn được đun lại nhiều lần.
Cần nấu lại thức ăn thật kỹ
Trong trường hợp dùng lại thức ăn cũ thì cần phải đun lại thật kỹ. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng thức ăn bị biến chất, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và đảm bảo sức khỏe.
Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn
Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn do dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín.
Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác
Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thức ăn. Khi chế biến, bạn cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay sạch để bảo đảm vi khuẩn từ tay không bị dính lên thực phẩm. Sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác bạn cũng cần rửa tay thật sạch để đảm bảo sự an toàn cho thức ăn.
Ngoài ra, nếu bạn gặp những vấn đề về nhiễm trùng ở tay thì cần băng bó kỹ trước khi chế biến, tránh để vi trùng từ vết thương ảnh hưởng đến thực phẩm.
Chú ý giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn
Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bát đũa, thường xuyên thay và rửa lại bằng nước sôi. Do thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận và để ý đến những bề mặt dùng để chế biến thực phẩm.
Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác
Cần bảo quản thực phẩm trong hộp kín, lồng bàn, tủ kính để tránh các loài côn trùng và động vật khác. Nếu bạn sử dụng khăn để bảo quản thực phẩm thì cần phải giặt lại sau mỗi lần sử dụng.
Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
Mọi loại thực phẩm đều cần được rửa và chế biến từ nguồn nước sạch. Trong dịp Tết, thói quen uống nước giải khát với đá lạnh là rất phổ biến. Bạn nên làm đá lạnh từ nước đun sôi để nguội để đảm bảo tiêu diệt hết vi khuẩn có hại.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân cần đảm bảo thực hiện tốt 10 nguyên tắc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm như trên để có một mùa lễ hội đầu năm lành mạnh và an toàn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Arizona chia sẻ những gì các nhà khoa học biết về giấm táo và một số lưu ý quan trọng cần ghi nhớ nếu bạn dùng thử.
VTV.vn - Theo số liệu ghi nhận ung thư (GLOBOCAN), năm 2022 tại Việt Nam có tới 16.277 ca mới mắc ung thư dạ dày.
VTV.vn - Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết sẽ giúp bạn phòng ngừa cũng như phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa, nhất là những loại bệnh tiến triển thành ung thư.
VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc, tiêu hủy 8 mỹ phẩm có thành phần ghi trên nhãn không đúng với phiếu công bố.
VTV.vn - Cơn thiếu máu não thoáng qua có thể kéo dài vài giây đến vài phút, là dấu hiệu báo trước đột quỵ, mọi người cân lưu ý để phòng tránh.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Rokmen XZ Premium.
VTV.vn - Bé là con thứ 8 trong gia đình, được sinh tại nhà, do người nhà tự đỡ đẻ và cắt rốn bằng dao lam, buộc rốn bằng chỉ khâu, mẹ không tiêm vaccine uốn ván.
VTV.vn - Bé 10 tháng tuổi được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) với các triệu chứng sốt cao, nôn ói nhiều và lừ đừ.
VTV.vn - Trẻ bị nhược thị cần phải điều trị càng sớm càng tốt, độ tuổi vàng, nếu không sẽ có khả năng mất thị lực và khó hồi phục thị lực.
VTV.vn - Vitamin A là một vitamin tan trong dầu, tuy cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người.
VTV.vn - Nhờ thực hiện tốt Chương trình Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, những năm gần đây, tình trạng trẻ em sinh ra nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ tại Đồng Nai giảm đáng kể
VTV.vn - Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đang làm rõ thông tin vụ việc 1 người tự xưng làm việc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 để cung ứng dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà cho bệnh nhi.
VTV.vn - Giải thưởng WNTD 2024 vinh danh 6 cá nhân và tổ chức xuất sắc từ khu vực châu Âu của WHO, những người đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại thuốc lá.
VTV.vn - Trong tháng 5, tỉnh Đồng Nai ghi nhận 4 ca bệnh ho gà. Trong đó, TP. Biên Hòa có 2 ca, huyện Định Quán 1 ca, huyện Trảng Bom 1 ca.
VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 11 trường hợp mắc bệnh ho gà. Nguyên nhân là do trẻ chưa tiêm chủng, tiêm chưa đủ liều hoặc chưa đến tuổi tiêm.