12 triệu người Việt Nam bị tăng huyết áp

Nguyệt Ánh - Chí Trung (Ban Thời sự)Cập nhật 17:55 ngày 13/05/2017

VTV.vn - Ở nước ta, cứ 5 người trưởng thành lại có 1 người bị tăng huyết áp. Tổng cộng, có tới 12 triệu người bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới với hơn 9 triệu ca mỗi năm. Còn tại Việt Nam, hiện có tới 12 triệu người bị tăng huyết áp. Chính vì bệnh diễn biến âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng nhưng gây hậu quả nặng nề đến sức khỏe nên căn bệnh này vẫn được coi là "kẻ giết người thầm lặng".

Tuy nhiên, để phòng tránh lại hết sức đơn giản bằng việc đo, kiểm soát huyết áp thường xuyên. Đây là điều được truyền thông mạnh mẽ trong hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp do Bộ Y tế tổ chức sáng 13/5 tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Ở nước ta, cứ 5 người trưởng thành lại có 1 người bị tăng huyết áp. Nhưng điều đáng lo ngại là trong số đó, gần 60% chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị hay nói cách khác là chưa kiểm soát huyết áp đầy đủ.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Không chỉ điều trị tốn kém mà các bệnh này đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Việt Nam. Nguy hiểm là hầu hết người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào, thậm chí không biết mình bị bệnh.

Cùng các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia, giảm tiêu thụ muối ở cộng đồng, bảo đảm dinh dưỡng và hoạt động thể lực cho người dân, y tế tuyến cơ sở đang tiếp tục được củng cố để mở rộng cung cấp các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm.

Tăng huyết áp nếu không được phát hiện sớm để điều trị kịp thời sẽ tiến triển nặng, gây biến chứng tim mạch trầm trọng, trong khi việc phát hiện sớm bằng đo huyết áp rất đơn giản, ít tốn kém. Vậy nên, điều quan trọng chính là thường xuyên đo huyết áp, và quan tâm, biết đến số đo huyết áp như biết số tuổi của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực