22% người mắc ung thư dạ dày dưới 40 tuổi

Nguyễn Thuận - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 05:00 ngày 08/08/2016

VTV.vn - Nếu năm 2014 tỷ lệ người dưới 40 tuổi mắc ung thư dạ dày chiếm 16%, tỉ lệ này đã tăng lên 22% trong năm 2015.

Ung thư dạ dày, căn bệnh nguy hiểm trước đây vốn chỉ gặp ở những người sau tuổi 40, đã liên tục ghi nhận những ca bệnh trẻ hóa trong thời gian gần đây. Mỗi năm, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận điều trị trung bình khoảng 300 trường hợp ung thư dạ dày. Điều đáng nói, tỷ lệ người dưới 40 tuổi mắc ung thư này ngày càng tăng mạnh. Hiện có những ca ung thư dạ dày mà bệnh nhân mắc chỉ đang trong độ tuổi đôi mươi.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày nhưng theo các bác sĩ, không thể thiếu nguy cơ từ thực phẩm. Cũng theo các bác sĩ, ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị khỏi hẳn rất cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện trong giai đoạn muộn khi hạch đã di căn khắp ổ bụng, không thể phẫu thuật được nữa thì khả năng sống sau 5 năm là rất thấp.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, phương pháp phẫu thuật ưu việt nhất hiện nay là phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm nạo hạch. Được áp dụng ngày càng rộng rãi, phương pháp này bước đầu mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Nằm trong số 10 loại ung thư thường gặp nhất, riêng tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi, thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.