3 tách cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ phát triển tiểu đường loại 2

Vân Ngô (dịch), icon
09:31 ngày 19/01/2019

VTV.vn - Uống ba hoặc bốn tách cà phê mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, một đánh giá khoa học cho thấy.

Các nhà nghiên cứu đã rà soát qua 30 nghiên cứu, với gần 1,2 triệu người, để đưa ra kết luận. Thử nghiệm được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu tại Viện Thông tin Khoa học về cà phê Châu Âu (ISIC), được thành lập vào năm 1990.

Đánh giá mới được trình bày tại Hiệp hội nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu ở Berlin, bao gồm một nghiên cứu được tiến hành vào năm 1967.

Tiến sĩ Mattias Carlström, tác giả chính, đã tìm ra mối liên hệ tồn tại cho cả nam giới và phụ nữ, tuy nhiên hiệu quả đạt được có phần nhỉnh hơn ở phụ nữ.

Họ đã phát hiện ra rằng, uống 3 tách cà phê chứa caffein mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tới 27%.

Báo cáo cũng cho thấy hiệu quả ngăn ngừa bệnh tiểu đường ở cùng một lượng cà phê đã khử caffein. Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 giảm tới 7% với mỗi ly cà phê này.

Espressos, lattes và cappuccinos đều có lợi. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích người dùng thêm đường hoặc siro tạo ngọt.

Một sự kết hợp các hợp chất của cà phê, bao gồm trigonelline, cafestol, acid cafeic và axit chlorogenic, được cho là quan trọng trong việc phòng ngừa căn bệnh tiểu đường loại 2. Dù không chắc chắn cách cách chất này hoạt động khi kết hợp với nhau nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có thể có tác dụng chống oxy hóa hoặc chống viêm trên cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng axit chlorogenic và trigonellin có thể làm giảm đáng kể lượng glucose trong máu và quá trình phản ứng insulin sớm.

Nhóm nghiên cứu cũng thảo luận về vai trò của hợp chất cafestol, với nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng insulin và cải thiện sự hấp thu glucose trong cơ bắp.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề ngày càng được quan tâm trên khắp châu Âu và Mỹ. Có gần 3,7 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ở Anh, với 90% các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong khi đó, con số báo cáo từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 29 triệu người mắc tiểu đường loại 2 ở Mỹ.

Bệnh tiểu đường loại 2 được coi là một tình trạng có thể phòng ngừa nếu lối sống được quản lý một cách hợp lý thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

Một tách cà phê điển hình cung cấp 75mg caffeine và các quan chức về thực phẩm tại châu Âu cho biết lượng tiêu thụ caffeine hàng ngày không nên quá 400mg.

Cùng chuyên mục