5 giờ phẫu thuật cắt u buồng trứng nặng gần 12kg ở bé gái 13 tuổi

Văn ThànhCập nhật 09:39 ngày 17/09/2020

Khối u nang buồng trứng được cắt bỏ của bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận bé gái 13 tuổi trong tình trạng đau quặn bụng, nhợn ói liên tục, bụng to.

Tại bệnh viện, sau khi khám và sàng lọc chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán: Theo dõi một lymphagioma cực lớn ổ bụng.

Nhận thấy khối u lớn quá nhanh và đe dọa tính mạng của bệnh nhi, các bác sĩ tiến hành mổ khẩn. Quan sát trong mổ, các bác sĩ phát hiện khối u nằm chiếm trọng cả ổ bụng, chèn ép hết ruột gan và khiến thận ứ nước độ 2.

Các bác sĩ đã cắt trọn u có trọng lượng gần 12kg và một phần nang buồng trứng gửi giải phẫu bệnh. Trong phẫu thuật, bệnh nhi mất gần 400ml máu và được bồi hoàn kịp thời.

5 giờ phẫu thuật cắt u buồng trứng nặng gần 12kg ở bé gái 13 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ u nang (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, bệnh nhi đang đợi kết quả giải phẫu bệnh để có kết luận chính xác từ các bác sĩ trong lần tái khám tới.

Theo các bác sĩ, u nang buồng trứng không phải chỉ là bệnh ở phụ nữ trung niên hay lớn tuổi, mà phụ nữ trẻ, trẻ em cũng có thể mắc bệnh với tần suất khá cao.

Đa số u nang buồng trứng đều xuất hiện và diễn biến "âm thầm", không có triệu chứng nào. Biểu hiện duy nhất thường chỉ là đau bụng và u nang được phát hiện nhờ siêu âm bụng. Nếu u nang to, thăm khám lâm sàng có thể ghi nhận khối ở vùng hạ vị. Nếu có chèn ép các cơ quan xung quanh, trẻ có thể bí tiểu hoặc rối loạn đi tiêu. Khi u có biến chứng xoắn, trẻ đau bụng đột ngột, đau dữ đội, không tự hết. Có thể kèm theo ói, vã mồ hôi...

5 giờ phẫu thuật cắt u buồng trứng nặng gần 12kg ở bé gái 13 tuổi - Ảnh 2.

Dịch được rút ra từ u nang của bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ nên dặn dò con trẻ hãy báo với người lớn nếu thấy bất kỳ bất thường gì về cơ thể của mình. Nhất là lúc các em còn nhỏ và chưa hiểu biết về bệnh tật. Khi trẻ đau bụng đột ngột và dữ dội, ba mẹ cần đưa trẻ vào viện càng sớm càng tốt để trẻ được chẩn đoán và được can thiệp phẫu thuật nhằm bảo tồn buồng trứng tránh bị hoại tử. Tốt nhất là dưới 6 giờ, vì trên nguyên tắc xoắn bất kỳ các tạng nào trên 6 giờ đều có nguy cơ hoại tử cao hơn.

Nếu không phải đau bụng do xoắn u nang buồng trứng, trẻ cũng nên được đi khám ngay để các bác sĩ loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa khác và để trẻ được điều trị thích hợp, tránh những biến chứng đáng tiếc.

Mới 12 tuổi, bé gái đã mắc u buồng trứng kích thước gần 20cm Mới 12 tuổi, bé gái đã mắc u buồng trứng kích thước gần 20cm

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận và phẫu thuật khối u buồng trứng cho một bé gái 12 tuổi ở Hưng Yên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực