Vòng tránh thai có cần thay mới?

Linh ChiCập nhật 17:50 ngày 19/05/2019

VTV.vn - Có nhiều phương pháp kế hoạch hóa gia đình được áp dụng trong các gia đình Việt Nam hiện nay. Trong đó, đặt vòng tránh thai là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn.

Mới đây, Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa thực hiện thủ thuật rút vòng tránh thai cho bệnh nhân nữ sinh năm 1977, đang sống tại TP. Nha Trang. Bệnh nhân cho biết: được đặt vòng tránh thai chữ T năm 2008, không nhớ cơ sở đặt dụng cụ tránh thai cho mình.

Trong quá trình có vòng tránh thai trong cơ thể, bệnh nhân vẫn thấy mọi sinh hoạt bình thường, nên không đi khám. Bệnh nhân thấy nay đã lớn tuổi, nên đi khám phụ khoa, thì được biết vòng tránh thai bị đứt dây, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên nhập viện để rút vòng tránh thai do đã hơn 10 năm.

Tại đây, kết quả siêu âm kết luận lòng tử cung có vòng T đúng vị trí, nhưng có biểu hiện dính vào cơ tử cung. Vì vậy, các bác sĩ đã tiên lượng thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân này dễ có các tai biến như thủng tử cung, chảy máu âm đạo nhiều do rách xước lòng tử cung (do để lâu vòng bám chặt vào cơ tử cung), dẫn đến sốc mất máu....

Thủ thuật "rút vòng" được thực hiện thành công, kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường. Sau thủ thuật bệnh nhân được theo dõi sát tình trạng chảy máu và choáng.

Theo các bác sĩ, trong hướng dẫn của nhà sản xuất, các loại vòng tránh thai đặt vào tử cung chỉ sử dụng trong 5 năm thì phải thay đổi vòng tránh thai khác, mới đảm bảo chất lượng tránh thai và các tai biến do đặt lâu trong tử cung. Khi đặt vòng cần cất giữ cẩn thận phiếu đặt vòng tránh thai để theo dõi sát các biến chứng nếu có.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực