93 nhân viên y tế sẵn sàng cho ca mổ tách dính phức tạp đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

Linh Chi, icon
02:29 ngày 14/07/2020

VTV.vn - Đây là ca mổ được chuẩn bị cho cặp song thai dính vùng bụng chậu được theo dõi chăm sóc đặc biệt trong hơn 1 năm qua tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Cuộc họp tổng rà soát lần cuối của Ban Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các thành viên chủ chốt tham gia cuộc mổ tách dính cặp song sinh Trúc - Diệu đã đi đến kết luận thời gian mổ đúng theo kế hoạch ban đầu, cuộc mổ sẽ bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 15/7, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày.

Tháng 7/2019, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ Bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3.2 kg.

93 nhân viên y tế sẵn sàng cho ca mổ tách dính phức tạp đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Ảnh 1.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định: Đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

93 nhân viên y tế sẵn sàng cho ca mổ tách dính phức tạp đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Ảnh 2.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

93 nhân viên y tế sẵn sàng cho ca mổ tách dính phức tạp đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Ảnh 3.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, ngành Y tế TP.HCM đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM... để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết.

Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục