Các nhà khoa học thuộc Viện Tim mạch Minneapolis đã tiến hành theo dõi và phân tích dữ liệu của hơn 2.500 thanh niên tuổi từ 18-30 về chế độ ăn uống, lối sống, chỉ số huyết áp, cân nặng, thói quen hút thuốc lá (nếu có)...
Sau 20 năm kể từ khi bắt đầu nghiên cứu vào năm 1985, những người tham gia đã được chụp cắt lớp (chụp CT) để đánh giá mức độ vôi hóa trên thành của động mạch vành. Lượng canxi lắng đọng trên thành động mạch vành được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị đau tim và mắc các bệnh động mạch vành khác.
Những người tham gia nghiên cứu được các nhà khoa học chia làm ba nhóm, căn cứ theo lượng rau củ và trái cây mà họ tiêu thụ mỗi ngày. Theo đó, trung bình mỗi người ăn từ 2,5-9 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều rau củ và trái cây từ thời thanh niên có ít nguy cơ bị vôi hóa thành động mạch vành hơn 26% so với những người ăn ít rau củ quả.
Ông Michael Miedema - bác sỹ chuyên khoa tim mạch và là trưởng nhóm nghiên cứu trên - khẳng định tầm quan trọng của việc ăn nhiều rau củ và trái cây ngay khi còn trẻ, đồng thời nhấn mạnh 'không nên chờ đến lúc già mới thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh'.
Các nghiên cứu công bố trước đó chỉ cho thấy lợi ích của chế độ ăn nhiều rau củ quả đối với sức khỏe tim mạch ở tuổi trung niên.
Nghiên cứu trên của Viện Tim mạch Minneapolis càng củng cố những khuyến cáo sức khỏe cộng đồng về việc hạn chế ăn thịt khi trước đó cùng ngày Cơ quan Nghiên cứu bệnh ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ ung thư từ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Theo IARC, các món ăn chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, thịt muối, nước sốt thịt nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư đường ruột, trong khi các loạt thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu 'có thể sinh ra chất gây ung thư ở người'.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.
VTV.vn - Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi, bệnh nhân nữ 54 tuổi, gặp phải sự cố cồn đổ vào người, cồn bắt lửa bốc cháy gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.
VTV.vn - Bé trai 7 tuổi, được đưa vào viện trong tình trạng đau, chảy máu nhiều ở vùng dương vật, dương vật sưng nề bầm tím, vết thương thân dương vật lóc da tụ máu rộng 4x3 cm.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch do mắc Whitmore.
VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh vừa có cập nhật về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tính đến tuần 46/2024.
VTV.vn - Sau khi ăn thịt cóc, 2 anh em ruột bị ngộ độc khiến một người tử vong, một người nhập viện cấp cứu.
VTV.vn - Hiện tại, toàn thành phố đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi 4 tuổi, bị sốc sốt xuất huyết nặng, biến chứng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng vừa tiếp nhận và xử trí cấp cứu liên tiếp 3 trường hợp nuốt phải tăm tre.
VTV.vn - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.