Nguy cơ ung thư đường ruột ở tuổi trung niên do béo phì

Theo TTXVN, icon
03:03 ngày 29/05/2015

VTV.vn - Thanh thiếu niên thừa cân, béo phì khi bước sang độ tuổi trung niên có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ ung thư đường ruột cao hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: allovermacedonia.com)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng tải trên tạp chí chuyên đề “Gut” ngày 25/5, thanh thiếu niên thừa cân, béo phì khi bước sang độ tuổi trung niên có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ ung thư đường ruột cao gấp hai lần so với người có cân nặng bình thường.

Kết luận trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard ở thành phố Boston (Mỹ) theo dõi sức khỏe của hơn 239.000 nam thanh niên từng nhập ngũ tại Thụy Điển khi ở độ tuổi 16-20, trong giai đoạn 1969-1976.

Tại thời điểm nhập ngũ, khoảng 12% nam thanh niên này ở trong tình trạng bị nhẹ cân, hơn 80% có cân nặng bình thường và 5% bị thừa cân không đáng kể.

Số còn lại gồm khoảng 1,5% ở trong tình trạng thừa nhiều cân với chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động ở mức 27-30, và 1% bị béo phì với BMI lớn hơn 30.

Những nam thanh niên trên cũng thường xuyên được kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm ung thư trong vòng 35 năm kể từ thời điểm nhập ngũ.

Qua đó, phát hiện 885 trường hợp mắc ung thư, với 501 người bị ung thư ruột kết và 384 người bị ung thư trực tràng.

Quá trình nghiên cứu cho thấy những người thừa cân quá nhiều khi ở tuổi thanh thiếu niên có nguy cơ mắc ung thư đường ruột cao gấp hai lần so với những người có cân nặng bình thường khi bước sang độ tuổi trung niên.

Những người béo phì thậm chí còn được chẩn đoán có khả năng mắc bệnh này cao gấp gần 2,4 lần.

Các nhà khoa cho biết nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa hội chứng béo phì và bệnh ung thư đường ruột chỉ chủ yếu được thực hiện trên người trưởng thành, trong khi nghiên cứu lần này của họ là nghiên cứu trên diện rộng đầu tiên được thực hiện nhằm đánh giá tác động của tình trạng thừa cân ở cả lứa tuổi thanh thiếu niên.

Ở người trưởng thành, chứng viêm ruột được cho là một trong những hệ quả của việc thừa cân, song chưa rõ điều này có tác động tương tự như ở lứa tuổi thanh thiếu niên hay không.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục