Ăn thế nào để làn da khỏe đẹp?

Linh Chi, icon
03:13 ngày 08/03/2021

VTV.vn - Có những loại thực phẩm gây hại cho da bạn cần tránh và những loại thực phẩm nên bổ sung sẽ giúp da tươi mới hơn.

Hình minh họa.

Dưới đây là lời khuyên từ chuyên gia Bệnh viện Da liễu Trung ương giúp bạn có làn da khỏe đẹp:

Thực phẩm nên tránh

Thực phẩm có hàm lượng đường cao: Các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao giải phóng glucose một cách nhanh chóng nên có thể tác dụng tiêu cực đến làn da của bạn.

Điển hình là việc khiến tuyến dầu hoạt động mạnh hơn, góp phần gây nên mụn trứng cá, thúc đẩy tình trạng viêm khiến da dễ gặp vấn đề và dẫn đến lão hóa sớm.

Thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ: Mặc dù chúng ta không có mối liên hệ trực tiếp nào với các tình trạng như mụn nhưng sự kích thích gián tiếp là có thể và cách mà mỗi người phản ứng với loại thực phẩm này lại khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn vẫn nên tiêu thụ đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ một cách cẩn trọng.

Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa không gây ảnh hưởng tiêu cực cho làn da của tất cả mọi người, chúng thường chỉ tác động gián tiếp hoặc đóng vai trò nhất định trong việc làm trầm trọng thêm vấn đề ở một số trường hợp, điển hình như mụn.

Thực phẩm cay, rượu, caffeine: Thực phẩm cay nóng, rượu và caffeine đều có thể làm giãn mạch máu, gây mất nước và khiến da tiết nhiều dầu hơn, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề như khô da, nổi mụn, xỉn màu, nếp nhăn...

Thực phẩm nên ăn

Thực phẩm giàu axit béo omega-3: Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 có lợi cho việc nuôi dưỡng, bảo vệ và thúc đẩy làn da ẩm mượt, sáng đẹp từ bên trong. Đây cũng được xem là nhóm chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của tóc và móng.

Rau xanh: Các loại rau xanh giàu vitamin và chất chống oxy hóa, ít chất béo, ít đường, giàu chất xơ có thể giúp bạn ổn định nồng độ insulin trong máu từ đó giảm thiểu tối đa các vấn đề không mong muốn cho da (sự tăng đột biến insulin có thể thúc đẩy tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông gây ra mụn)

Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại tác hại của tia UV, làm sáng da mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen - yếu tố duy trì độ căng mịn, đàn hồi của làn da.

Thực phẩm giàu lợi khuẩn: Lợi khuẩn probiotic được ứng dụng trong khá nhiều sản phẩm chăm sóc da và đem đến cho bạn nhiều lợi ích như tăng cường độ ẩm, củng cố hàng rào bảo vệ da, giảm thiểu tác động của các tác nhân gây hại…

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Với vai trò trung hòa các gốc tự do gây hại từ tia cực tím và môi trường ô nhiễm đồng thời thúc đẩy sức khỏe tổng thể của làn da thì chất chống oxy hóa chính là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày.

Nước: Giữ đủ nước trong cơ thể là cách giúp bạn duy trì chức năng cho các tế bào cũng như sức khỏe tổng thể của làn da. Vì vậy, bên cạnh việc chú ý bổ sung các loại thực phẩm có lợi thì bạn cũng đừng quên uống đủ nước để tăng cường cấp ẩm và thải độc tố hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục