"Kem chống nắng ăn được" giúp bảo vệ da

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
05:42 ngày 30/05/2019

VTV.vn - Để bảo vệ da, bôi kem chống nắng bên ngoài chưa đủ mà cần sử dụng những loại thực phẩm có chức năng tăng cường khả năng tự chống nắng của cơ thể.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 3 người bị ung thư thì có 1 người bị ung thư da. Có 3 loại ung thư da thông thường trong đó, ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào vảy hình thành ở những lớp ngoài cùng của bề mặt da và có thể chữa trị dễ dàng. 

Nguy hiểm nhất là ung thư tế bào hắc tố, hình thành sâu dưới những tầng tế bào quyết định màu da. Đây là thủ phạm gây ra nhiều cái chết nhất trong 3 loại ung thư da. 90% trường hợp ung thư da do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) từ Mặt trời. Tia UV phá hủy sự liên kết giữa các mô và ADN của da, gây ra cháy nắng.

Không chỉ bôi kem chống nắng trên da, có một cách khác bảo vệ bản thân khỏi loại ung thư này đó là các loại thực phẩm được các chuyên gia gọi là "kem chống nắng ăn được". Theo đó, cà chua, bưởi đào, dưa hấu là những nguồn tuyệt vời của lycopene, một sắc tố chống oxy hóa bảo vệ da khỏi cháy nắng.

Khoai lang, rau bina, cà rốt, xoài, mơ và cải xoăn giàu beta carotene và lutein carotene giúp giảm mẩn đỏ trên da khi tiếp xúc với tia UV. Các trái cây là nho, lựu, mâm xôi, dâu tây, cam, bưởi, kiwi cung cấp chất polyphenol chống ô xy hóa và giàu vitamin C giúp chống lại tác hại của gốc tự do từ ánh nắng Mặt trời có thể gây lão hóa da. Một chế độ ăn giàu omega-3 từ dầu cá hay các loại hạt cũng sẽ giúp làm dịu vết cháy nắng trên da, ngăn ngừa sự phát triển ung thư.

5 lưu ý khi dùng kem chống nắng 5 lưu ý khi dùng kem chống nắng

VTV.vn - Kem chống nắng là loại mỹ phẩm cần thiết cho tất cả các thời điểm trong năm. Đó là lý do phái đẹp nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm và cách sử dụng hiệu quả để bảo vệ làn da.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục