Ăn trứng cóc: 1 người tử vong, 7 người nguy kịch

P.V, icon
01:22 ngày 21/01/2020

VTV.vn - Đêm 20/1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận 7 bệnh nhân từ tuyến huyện chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, sau khi ăn món ăn chế biến từ trứng cóc.

Trước đó, một gia đình có 9 thành viên đã chế biến bọc trứng cóc nấu với gừng để làm thức ăn. 8 người ăn đều có dấu hiện nôn mửa, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt và sau đó là khó thở, được người thân đưa vào trung tâm y tế huyện cấp cứu. Trong đó, một người ăn nhiều nhất đã tử vong trên đường. Một cụ ông không ăn món chế biến từ trứng cóc nên không bị ảnh hưởng sức khoẻ.

Khi nhập viện, 7 bệnh nhân vẫn liên tục nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, khó thở, một số có biểu hiện co giật, ảo giác.

Ăn trứng cóc: 1 người tử vong, 7 người nguy kịch - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu đã huy động tối đa nhân lực đến hỗ trợ cho kíp trực, Khoa Hồi sức tích cũng đã huy động 1 kíp trực thường trú đến hỗ trợ Khoa Cấp cứu. Các bệnh nhân nhanh chóng được bơm rửa dạ dày để loại bỏ chất độc ra khỏi dạ dày, dùng các chất tẩy rửa đường tiêu hóa để loại bỏ chất độc ra khỏi đường ruột và các thuốc để điều chỉnh các rối loạn khác.

Ăn trứng cóc: 1 người tử vong, 7 người nguy kịch - Ảnh 2.

Hiện tại, 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc đặc biệt.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên chế biến món ăn từ cóc vì sự nguy hiểm của các chất độc có trong một số bộ phận trên cơ thể cóc. Trên da, tổ chức dưới da, trứng, gan, ruột của cóc rất độc do có chứa nọc độc (bufotoxin) gồm nhiều độc tố nguy hiểm, như: bufotalin, bufotonin, bufotenin, chúng có tác dụng gây rối loạn nhịp tim nặng, ngừng tim và ức chế hô hấp dẫn đến tử vong nhanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục