Ánh nắng mặt trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2?

Hoài LinhCập nhật 16:15 ngày 23/05/2020

VTV.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy ánh nắng mặt trời có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm với một thiết bị mô phỏng ánh sáng mặt trời tự nhiên trong phòng thí nghiệm, đã được điều chỉnh để có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Virus được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm và trong một chất lỏng nhân tạo giống với nước bọt của con người. Sau đó, các mẫu virus thí nghiệm đươc phơi trên các tấm thép không gỉ. Các tấm thép có nhiễm virus này được treo trong phòng thí nghiệm và được chiếu ánh sáng mô phỏng ánh nắng mặt trời từ 2 - 18 phút. Một số tấm thép có nhiễm virus khác được để trong bóng tối trong khoảng 60 phút.

Kết quả cho thấy: Các tia cực tím B đã vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2. Trong điều kiện mô phỏng ánh sáng mặt trời giữa trưa, 90% virus trong nước bọt đã bị vô hiệu hóa chỉ sau 6 - 8 phút. Ngược lại, những virus phơi trên tấm thép đặt trong bóng tối thì hầu như không có thay đổi gì.

Cũng theo nghiên cứu trên, virus SARS-CoV-2 bị vô hiệu hóa nhanh gấp 2 lần khi ở trong nước bọt hơn là trong môi trường nuôi cấy. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm ra lý do giải thích rõ điều này. Ngoài ra, khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể giảm đáng kể ở môi trường bên ngoài có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng: ánh nắng mặt trời tự nhiên có tác dụng như chất khử trùng đối với những bề mặt không xốp bị nhiễm khuẩn.

Theo giáo sư Ron Eccles thuộc Đại học Cardiff của Anh, kết quả nghiên cứu trên rất thú vị và góp phần giúp các nhà khoa học hiểu thêm về tác dụng của tia cực tím ngoài trời trong việc tiêu diệt virus.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ngũ cốc có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

VTV.vn - Chế độ ăn chứa 90 gram ngũ cốc mỗi ngày giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng - theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới.