Anh nghiên cứu sản xuất kháng sinh từ giòi

Trung tâm tin tức VTV24Cập nhật 05:00 ngày 25/10/2016

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh đang nghiên cứu sản xuất kháng sinh từ chất tiết ra từ những con giòi mang tên Seraticin.

Từ lâu nay, liệu pháp dùng giòi vẫn được sử dụng để chữa những ổ nhiễm trùng hay vết thương mãn tính cho bệnh nhân. Ngoài ra, một số chất có trong dịch tiết của những con giòi cũng được chứng minh là có thể hỗ trợ cơ thể làm lành vết thương.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh còn phát hiện, có một chất tiết ra từ những con giòi được gọi là Seraticin. Khi tiến hành thử nghiệm, Seraticin có khả năng kháng khuẩn rất tốt đối với nhiều loại vi khuẩn, trong đó có cả siêu vi khuẩn kháng thuốc MRSA.

Giòi là ấu trùng của ruồi, chuyên ăn xác thối rữa và thường sống ở những nơi dơ bẩn. Đối với nhiều người, chỉ cần tưởng tượng đến những con vật bé nhỏ, ngọ nguậy liên tục này cũng đủ khiến họ nổi gai ốc. Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên, ấu trùng của ruồi xanh lại có thể là lời giải cho tình trạng siêu vi khuẩn kháng thuốc đang cướp đi mạng sống của khoảng 700.000 người/năm trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.