Australia điều tra thời gian miễn dịch kéo dài sau tiêm chủng

Trang Phan, icon
08:45 ngày 25/02/2021

VTV.vn - Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay cần tạo ra những phản ứng kháng thể mạnh hơn sự lây nhiễm tự nhiên.

Thời gian miễn dịch sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tác động lớn đến khả năng tái nhiễm và việc phát triển vaccine.

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành điều tra sự miễn dịch được duy trì trong bao lâu sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, điều sẽ tác động lớn đến khả năng tái nhiễm và việc phát triển vaccine.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nature Communications, nhóm các nhà nghiên cứu đứng đầu là Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty đã mô tả một lịch trình đầy đủ của kháng thể, tế bào B và tế bào T trong 4 tháng đầu tiên sau tiêm phòng.

Các tế bào B chịu trách nhiệm sản sinh các kháng thể có thể xác định và trung hòa virus SARS-CoV-2, trong khi các tế bào T đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển phản ứng của tế bào B. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng lượng kháng thể đã giảm mạnh trong 1 - 2 tháng đầu tiên sau tiêm phòng, nhưng mức giảm này dần chậm lại. Điều tương tự cũng xảy ra với các tế bào T.

Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu cấp cao Jennifer Juno của Viện trên cho biết: Một trong những quan sát thú vị trong nghiên cứu này là số lượng tế bào B nhận dạng protein bị SARS-CoV-2 tấn công đã tăng dần theo thời gian ở tất cả các bệnh nhân được theo dõi, dù mức độ mắc bệnh nặng hay nhẹ. Bà Juno khẳng định: "Điều này rất đáng chú ý vì công việc của chúng tôi và nhiều nghiên cứu khác gần đây cho thấy các tế bào B này tiếp tục sinh sôi và có thể tiến hóa cùng với thời gian. Điều đó khá hữu ích trong việc bảo vệ con người trong những lần phơi nhiễm tiếp theo với virus, bởi các tế bào ghi nhớ sẽ có thể kích hoạt lại".

Tuy nhiên, các phát hiện của nghiên cứu trên cho thấy các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay cần tạo ra những phản ứng kháng thể mạnh hơn sự lây nhiễm tự nhiên thì mới tạo ra một sự bảo vệ lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục