Bà Rịa - Vũng Tàu: 23 người ở nhập viện sau khi ăn cá hồng, đâu là nguyên nhân?

Linh ChiCập nhật 17:42 ngày 14/08/2020

Mẫu cá hồng nguyên con có độc tính 3,25MU/100g.

VTV.vn - Liên quan đến 2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng tại huyện Xuyên Mộc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có kết quả xét nghiệm mẫu cá hồng.

Cụ thể, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành lấy mẫu gồm: 2 lát cá còn lại của gia đình (khoảng 200 gram) và 1 con cá hồng còn nguyên, trọng lượng 2.500 gram (tình trạng đông đá được bảo quản trong tủ lạnh). Tất cả các mẫu này được gửi tới Viện Hải Dương học Nha Trang nhằm định danh loài cá và định lượng độc tố ciguatera trên mẫu thử.

Kết quả phân tích của Viện Hải Dương học Nha Trang cho thấy: Mẫu cá hồng cắt lát có độc tính là 6,25MU/100g, mẫu cá hồng nguyên con có độc tính là 3,25MU/100g. Cả 2 mẫu đều chứa chất ciguatera, vượt ngưỡng an toàn sử dụng theo phương pháp thử nghiệm sinh học trên chuột.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 23 người ở nhập viện sau khi ăn cá hồng, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Mẫu cá hồng cắt lát có độc tính là 6,25MU/100g.

Cá hồng là loại thủy sản ăn tảo. Một số loài tảo có chứa độc tố ciguatoxins trong chế độ ăn của chúng thường sinh sống ở các rạn san hô ven bờ biển, các vùng nước ấm. Khi cá hồng ăn phải tảo có độc, cơ thể sẽ tích tụ độc tố ciguatera và có khả năng gây ngộ độc cho người sử dụng.

Trước đó, vào ngày 20/7, tại huyện Xuyên Mộc có 2 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cá hồng được đánh bắt tại vùng biển Lagi Bình Thuận, làm 23 người nhập viện với các triệu chứng mệt, khó chịu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mạch loạn nhịp, chậm nhịp tim.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt bò Brazil

VTV.vn - Gần đây, Trung Quốc liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì và bề mặt các loại thực phẩm nhập khẩu. Mặt hàng mới nhất là bao bì của thịt bò nhập khẩu từ Brazil.