Bắc Ninh phát thẻ đi chợ cho người dân ở địa bàn giãn cách xã hội

Linh Chi, icon
05:00 ngày 19/05/2021

VTV.vn - Mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần để mua hàng hóa thiết yếu, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ trong vòng 15 ngày.

Hình minh họa.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, các địa phương hướng dẫn mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày thì đi chợ 1 lần để mua hàng hóa thiết yếu; mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ đi chợ trong vòng 15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/lượt bất kỳ.

Về cách thức thực hiện, UBND cấp huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng, UBND cấp xã in thẻ vào chợ, gửi đến tổ dân phố/trưởng thôn để phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn.

Chỉ đạo các doanh nghiệp, Ban quản lý/Tổ quản lý các chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát, thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Chỉ đạo UBND cấp xã và các Tổ dân phố, Tổ Công tác COVID-19 tại cộng đồng địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ để hợp tác, cùng chung tay với chính quyền thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, chỉ đạo đơn vị chức năng bố trí lực lượng tăng cường kiểm soát tại các cổng chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng nơi quy định xung quanh khu vực chợ để phòng, chống dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục