Bạn đã biết cơ chế gây ra mụn trứng cá?

VTV2Cập nhật 17:21 ngày 16/01/2015

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đẹp plus)

Nhiều người đã rất “khổ sở”, thậm chí phải sống chung với bệnh mụn trứng cá nhưng không phải ai cũng biết cơ chế gây nên chứng bệnh này.

Mụn trứng cá không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy nhiên, do tồn tại dai dẳng, mụn sẩn hay sẹo lồi, sẹo lõm ở vùng mặt sẽ làm giảm tính thẩm mỹ và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Mụn trứng cá phát triển khi tuyến bã của cơ thể sản xuất quá nhiều chất nhờn. Chất nhờn này kết hợp với tế bào của tuyến bã làm tắc nghẽn các lỗ chân lông. Kết hợp sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn Propionibacterium acnes tạo nên tình trạng các sẩn trứng cá viêm nhiễm ở các vùng da dầu như: mặt, ngực, liên bả vai.

Mụn trứng cá phát triển qua 4 giai đoạn

Giai đoạn 1: Tắc nghẽn ống chân lông

Các tế bào của tuyến bã và của ống chân lông khi chết sẽ được đào thải ra ngoài qua ống chân lông. Tuy nhiên, khi chúng không được đào thải theo cơ chế tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn, ngăn chặn sự di chuyển của chất nhờn trong ống.

Giai đoạn 2: Sự hoạt động quá mức của tuyến bã

Lượng chất nhờn sản xuất tại tuyến bã được kích thích bởi hormone, chủ yếu là testosteron. Do việc sản xuất hormone của cơ thể tăng cao nhất vào những năm trưởng thành, nên việc sản xuất chất nhờn cũng tăng nhanh.

Ở tuổi trưởng thành, nam giới thường bị mụn trứng cá nặng hơn nữ giới. (Ảnh minh họa)

Ở tuổi trưởng thành, nam giới thường bị mụn trứng cá nặng hơn nữ giới. (Ảnh minh họa)

Nam giới thường bị mụn trứng cá nặng hơn nữ ở tuổi trưởng thành do lượng testosteron được sản xuất nhiều hơn. Người ta cũng thấy không có mụn trứng cá ở nam giới khi đã bị cắt bỏ hai tinh hoàn.

Giai đoạn 3: Sự gia tăng hoạt động của vi khuẩn Propionibacterium acnes

Vi khuẩn Propionibacterium acnes hiện diện rất nhiều trên da của bệnh nhân bị mụn trứng cá. Chúng sẽ kết hợp với lượng chất nhờn và các tế bào chết để làm tăng độ nghiêm trọng của mụn và sự sưng tấy ống chân lông.

Giai đoạn 4: Tình trạng sưng tấy của chân lông

Khi vi khuẩn Propionibacterium acnes tấn công lỗ chân lông, bề mặt của ống chân lông sẽ bị sưng tấy. Sự sưng tấy này gây nên mụn trứng cá mủ xuất hiện trên mặt da.

Nếu sưng tấy kéo dài và không được chữa trị, các mụn u nang lông nghiêm trọng sẽ phát triển sau đó, dẫn đến nhiễm trùng cũng như tạo sẹo vĩnh viễn.

Trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày, BS. Nguyễn Thành - Nguyên trưởng khoa Khám bệnh, BV Da liễu Trung ương và TS. BS. CKII Nguyễn Thị Vân Anh - Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương sẽ có những tư vấn hữu ích về căn bệnh này.

Mời quý vị theo dõi chương trình Sống khỏe mỗi ngày với chủ đề “Điều trị mụn trứng cá” trên kênh VTV2 vào 17h30 ngày 18/1/2015.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực