Báo động đỏ cứu sống hai bệnh nhi bị vỡ gan nguy kịch

Gia NhiCập nhật 09:16 ngày 28/08/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa cứu sống hai bệnh nhi bị vỡ gan trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi V.T.Y.C., 3 tuổi, trú tại Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai. Bệnh nhi nhập bệnh viện tình trạng kích thích nhiều, quấy khóc, da niêm nhợt, trầy xước phần đầu, dấu hiệu mất máu cấp.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhi bị chấn thương đầu, bụng kín và đã tiến hành cấp cứu hồi sức, chống sốc, truyền máu và nhanh chóng làm những xét nghiệm cần thiết. Trong vòng 1 tiếng cấp cứu, bệnh nhi tạm ổn định, nhưng tình trạng sốc ngày càng nặng, các bác sĩ trực cấp cứu đã hội chẩn và kích hoạt báo động đỏ để mổ gấp.

Trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị tổn thương ở gan, vỡ phân thùy 5 của gan phải và mất khoảng 1.000ml máu. Sau khi cầm máu tạm thời, nâng huyết áp, bác sĩ đã tiến hành khâu gan cho bé. Sau mổ bé được đặt dẫn lưu ổ bụng. Bệnh nhi cũng được truyền 10 đơn vị máu trước, trong và sau mổ. 2 giờ sau mổ, bệnh nhi đã tỉnh táo, nhận biết được, không còn bị mất máu.

Sau 15 ngày được hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, chức năng gan thận bình thường và được xuất viện.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi N.A.Đ., 4 tuổi,trú tại An Phước, Long Thành, Đồng Nai. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng trạng sốc, trụy mạch, diễn tiến rất nặng, tiên lượng xấu.

Lúc này, hệ thống báo động đỏ toàn bệnh viện được kích hoạt. Trong vòng 30 phút, các nhân viên y tế vừa lấy ven, truyền dịch, truyền máu cho bệnh nhi rồi đưa lên phòng mổ khẩn cấp.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã thám sát ổ bụng, phát hiện bệnh nhân bị vỡ gan bên phải, dập nát nhiều, chảy rất nhiều máu khiến việc khâu gan khó khăn hơn. Các bác sĩ phải tấn gạc cầm máu, tăng huyết áp và tiến hành khâu gan.

Lúc đầu khâu xong, máu chưa cầm được vẫn còn chảy, các bác sĩ đã tiến hành khâu gan thêm lần nữa. Tuy nhiên, do bệnh nhi bị tràn khí màng phổi phải, tụ máu ở thành ruột non nhiều gây biến chứng tắc ruột nên các bác sĩ buộc phải cắt bỏ 50cm ruột của bệnh nhi.

Sau mổ, diễn biến bệnh nhi vẫn hết sức phức tạp, sốt kéo dài, nhiễm trùng nhiều hơn, men gan tăng cao hơn… Đến nay, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định, vết mổ không nhiễm trùng, đoạn ruột nối lại hoạt động tốt, bệnh nhi có thể xuất viện vào tuần tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực