Báo động "đỏ”: Tỷ lệ mắc ung thư tăng hàng năm và ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam

Thanh Tâm - Xuân Hoa (VTV9)Cập nhật 09:48 ngày 11/12/2018

VTV.vn - Thống kê cho thấy, tỉ lệ mắc các loại bệnh ung thư ở nước ta tăng trung bình gần 10 %/năm và có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa, thậm chí người bệnh chỉ ngoài tuổi đôi mươi.

Nếu trước đây nhóm tuổi trên 60 có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất, trong những năm gần đây độ tuổi từ 25 trở lên mắc ung thư ngày càng phổ biến. Các loại bệnh ung thư hay gặp ở nam giới gồm: phổi, gan, đại trực tràng, dạ dày, đầu cổ, trong khi ở nữ giới là vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi, tuyến giáp.

Với sự tiến bộ của y học hiện nay, nhiều liệu pháp điều trị tiên tiến nhất của thế giới đã được đưa vào áp dụng tại Việt Nam. Mới đây nhất là liệu pháp ức chế chốt kiểm trong liệu pháp miễn dịch ung thư vừa đạt giải Nobel Y học. Nhiều kỹ thuật mới trong điều trị ung thư đã được áp dụng tại Việt Nam như: hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch. Đây là những biện pháp tiên tiến trên thế giới, góp phần kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Tại Hội thảo Phòng chống ung thư Quốc gia, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết sẽ thành lập trung tâm tầm soát ung thư tại TP.HCM để giúp người dân có điều kiện tầm soát phát hiện sớm và điều trị ung thư hiệu quả hơn. Trung tâm này dự kiến sẽ được thành lập vào năm 2019, được trang bị các thiết bị tiên tiến hiện đại ngang tầm khu vực để người dân có thể chủ động đến để tầm soát sớm, không cần phải tốn kém qua nước ngoài để tầm soát. Đây cũng là giải pháp để giúp người dân ý thức hơn trong việc phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời và nâng cao chất lượng điều trị.

Cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ tăng lên khi được phát hiện sớm. Do vậy chúng ta cần chú ý tới tình trạng cơ thể của mình và nhận biết một số dấu hiệu có thể cảnh báo ung thư như: nổi u cục hay hạch bất thường, ho kéo dài hơn 3 hoặc 4 tuần, tình trạng mệt mỏi kéo dài, không hồi phục dù đã nghỉ ngơi đầy đủ, giảm cân đột ngột từ 5kg trở lên mà không do cố ý… Nếu có một trong các dấu hiệu nghi ngờ này, người dân phải nhanh chóng đi khám càng sớm càng tốt.


Nhận biết sớm và phòng ngừa ung thư Nhận biết sớm và phòng ngừa ung thư

VTV.vn - Để có thể phòng ngừa hoặc chữa trị hiệu quả ung thư, việc tuyên truyền về các nguyên nhân cũng như dấu hiệu nhận biết đáng báo động rất được cơ quan y tế chú trọng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực