Bảo vệ an toàn cho đôi mắt trong dịp nghỉ Tết

P.VCập nhật 16:03 ngày 23/01/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Những chấn thương ở đôi mắt thường tăng cao vào dịp Tết, nếu không biết cách bảo vệ, đôi mắt của bạn sẽ bị tổn hại.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, vào dịp Tết, hai mắt của bạn có thể gặp nhiều rủi ro do nhiều yếu tố như nổ pháo, bụi bẩn, xem tivi, dùng máy tính điện thoại thâu đêm, hay do nghịch những đồ chơi độc hại. Để bảo vệ đôi mắt của bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên làm theo những cách sau:

Không rời mắt khỏi trẻ nhỏ

Dịp lễ Tết, trẻ thường nhận được đủ loại quà, trong đó có cả súng đồ chơi, phi tiêu... Những loại đồ chơi này đều tiềm ẩn nguy hiểm. Mỗi năm, các bác sĩ nhãn khoa điều trị cho rất nhiều trường hợp chấn thương do những thứ đồ chơi tưởng như an toàn gây ra. Vì thế, cha mẹ nên xem kỹ những ghi chú trên đồ chơi, để từ đó chọn lựa những món quà phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ. Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc có thể bắn ra được.

Luôn để mắt đến trẻ khi chúng chơi những đồ chơi hoặc những trò chơi gây nguy cơ chấn thương.

Xem tivi, dùng máy tính, điện thoại thâu đêm... trong dịp Tết là một trong những nguyên nhân khiến bệnh mắt đến sớm

Đề phòng tai nạn do pháo

Những tai nạn do pháo xảy ra thường rất thương tâm. Mặc dù việc đốt pháo bị cấm, nhưng ở nhiều nơi vào dịp Tết, pháo vẫn hay được sử dụng. Nhiều gia đình cho trẻ về quê chơi vào ngày Tết nhưng không sát sao, dẫn đến nhiều trường hợp trẻ bị chấn thương mắt do pháo.

Ngoài ra cần chú ý cự ly an toàn để xem pháo hoa lý tưởng là khoảng 150m.

Tai nạn sinh hoạt ngày Tết

Những ngày Tết, gia đình nào cũng có vô số thứ để dọn dẹp trang trí, vì thế tai nạn trong nhà, trong sinh hoạt sẽ rất nhiều nếu không chú ý. Với nhiều người Việt, cành đào, cây quất và một vài loại cây cảnh khác là linh hồn của ngày Tết. Thế nhưng, chúng ẩn chứa trong đó những mối nguy hiểm, đó là những bóng đèn nhấp nháy, những nhánh đào vươn ra cũng có thể nguy hiểm cho mắt.

Vì thế, bạn phải hết sức giữ cẩn thận cho trẻ khi trẻ lại gần chơi đùa trong nhà. Nên treo những vật trang trí bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ để tránh những tai nạn thương tiếc .

Cần làm gì khi bị chấn thương mắt

- Không dụi mắt.

- Không đè ép, xối rửa hay bôi thuốc gì vào mắt. Thay vào đó, hãy rửa mắt dưới vòi nước, nhúng mắt vào nước sạch khi bị bụi hay hóa chất lọt vào mắt.

- Khôg cố lấy dị vật ra khỏi mắt.

- Đến chuyên khoa mắt gần nhất để cấp cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực