Bắt cá nóc nấu lẩu, 5 người nhập viện

VTV9Cập nhật 08:53 ngày 09/03/2018

Sau khi ăn cá nóc, 5 người đàn ông phải đi cấp cứu. (Ảnh trong bài: Dân trí)

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, ngưng thở, hôn mê sâu, huyết áp giảm. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ, đã tiến hành cho thở máy và truyền dịch, hồi sức tích cực. Theo các bác sĩ: trong 5 nạn nhân bị ngộ độc cá nóc này, khi nhập viện có 2 trường hợp đã ngưng tim. Sau hơn một ngày điều trị tích cực, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn còn 3 trường hợp phải thở máy và theo dõi đặc biệt.


Bắt cá nóc nấu lẩu, 5 người nhập viện - Ảnh 1.

Được biết, 5 bệnh nhân tuổi từ 32 - 44, đều ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Người nhà của các bệnh nhân cho biết: vào trưa 7/3, một người trong nhóm nạn nhân đã vớt được khoảng 2kg cá nóc. Những người này đã tổ chức nấu lẩu ăn. Số cá này không được mổ bụng, để nguyên ruột, gan.

Sau khi ăn khoảng 30 phút, nhóm người này có biểu hiện bị tê tay, chân, cứng hàm và nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ.

Bắt cá nóc nấu lẩu, 5 người nhập viện - Ảnh 2.

Các bệnh nhân đang được tích cực cứu chữa.

Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ, cho biết: loại cá nóc các nạn nhân ăn là cá nóc bích, sống trong môi trường nước ngọt, có ở hầu khắp các tỉnh thành miền Tây. Cá nóc bích có chứa độc tố như cá nóc biển, nằm ở ruột, gan, trứng. Người dân khi ăn phải từ 15 - 30 phút sẽ có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê vùng lưỡi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!